Vụ 39 người chết trong xe tải nhập cư – Lời trăn trối nghẹn ngào nước mắt của cô gái Hà Tĩnh

0
Lời trăn trối nghẹn ngào nước mắt của cô gái Hà Tĩnh
Lời trăn trối nghẹn ngào nước mắt của cô gái Hà Tĩnh

“Con xin lỗi bố mẹ nhiều! Con đường đi nước ngoài không thành!”

Đó là một trong những dòng tin nhắn trăn trối đầy nghẹn ngào của cô gái Phạm Thị Trà My quê Hà Tĩnh, có thể là 1 trong 39 di dân lậu (ban đầu xác định danh tánh là người Trung Quốc) bị chết ngạt trong thùng xe container đi vào nước Anh cách đây 2 ngày.

Gia đình nhận được tin nhắn vào lúc 4:28 sáng thứ Tư (giờ Việt Nam), tức là khoảng 10:28 tối theo giờ Anh, thời điểm xe container chở các nạn nhân đã quá cảnh biên giới – và chỉ 4 tiếng trước khi xe cứu thương được gọi và các thi thể được phát hiện.

Lời-trăn-trối-nghẹn-ngào-nước-mắt-của-cô-gái-Hà-Tĩnh-2
Lời-trăn-trối-nghẹn-ngào-nước-mắt-của-cô-gái-Hà-Tĩnh-2

Mimi Vũ, một chuyên gia hàng đầu chuyên nghiên cứu thực trạng buôn người Việt Nam đến châu Âu và Vương quốc Anh, nhận định các tin nhắn này dường như là thực. “Cô ấy viết tên của mình và nguyên quán, điều này rất quan trọng, để nói cho mọi người biết nơi cô ấy nên được chôn cất. Nó cũng quan trọng để thi thể cô ấy được đưa về quê hương.”

Vũ cũng lưu ý rằng thỉnh thoảng có những người được cấp hộ chiếu Trung Quốc giả, nếu họ đi qua ngả Trung Quốc, điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn.

Trở lại trường hợp trên, sau khi Trà My mất tích, anh trai cô đã đăng một tin nhắn trên một diễn đàn thường xuyên được người Việt Nam dùng để tìm kiếm thân nhân mất tích.

Anh ấy viết rằng Trà My, sống ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, đã rời nhà vào ngày 3 tháng 10 để đi Hà Nội, hoàn tất các thủ tục giấy tờ của mình để đi Trung Quốc. Sau đó cô bay sang Pháp rồi sang Anh. Tuy nhiên, cô đã bị bắt khi đến Anh rồi bị gởi trả ngược lại Pháp, theo lời anh trai cho biết.

Để rồi, có thể cô đã tử nạn ở lần vượt biên tiếp theo vào Anh.

Tỉnh Hà Tĩnh là một điểm nóng về tệ nạn buôn người, với rất nhiều người đi qua ngả Trung Quốc trước tiên để lấy hộ chiếu Trung Quốc rồi sau đó đi đến châu Âu. Sau thảm họa môi trường Formosa dẫn đến cá chết hàng loạt năm 2016, nhiều ngư dân tỉnh này phải xếp thuyền xếp thúng, chấp nhận vay tiền để đi “xuất khẩu lao động” bằng đường “chính ngạch” hoặc đi lậu.

Còn Việt Nam là quốc gia có số nạn nhân bị nghi ngờ là nô lệ thời hiện đại cao thứ ba ở Anh năm 2018, với 702 người được phát hiện trong năm ngoái, chỉ sau người Albania (947) và chính người Anh (1625).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây