Vụ 22 sổ đỏ Đà Nẵng bị mang đi “cho mượn”: Nhiều tình tiết mới, đình chỉ 03 cán bộ

0
19 sổ đỏ của dân bị chuyên viên phòng đăng ký đất đai mang đi cho mượn
19 sổ đỏ của dân bị chuyên viên phòng đăng ký đất đai mang đi cho mượn

Vào tháng 07/2020, bà Dương Thị Ngọc Anh (chuyên viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) đã lấy 22 sổ đỏ công dân gửi tại cơ quan để cho bà Đào Thị Như Lệ (cùng 41 tuổi, ngụ Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) mượn làm thủ tục giấy tờ công chứng.

Sau đấy , bà Lệ đã dùng các sổ đỏ này để thế chấp vay mượn hàng trăm tỷ đồng của nhiều người. Công an TP.Đà Nẵng đã khởi tố vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và lừa đảo cướp đoạt tài sản, hiện đã thu hồi được 19/22 sổ đỏ.

Theo phân tích , bà Lệ đã vay các khoản tiền rất lớn tại các ngân hàng để đầu tư buôn bán bất động sản. tuy nhiên , do giá bất động sản giảm nhanh, đóng băng và do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến bà không thể trả nợ.

Bà Lệ đã liên hệ ông Thanh và nhiều người khác để vay nóng nhằm đáo nợ ngân hàng và lấy chính khoản vay nóng này để trả lãi cho những khoản vay trước ấy. Bị các chủ nợ dồn ép nên bà Lệ đã gặp Dương Thị Ngọc Anh để nhờ giúp. Sau đấy bà Anh lấy 22 sổ đỏ để cho bà Lệ sở hữu đi cầm cố. Trong đấy, mang 07 sổ cầm cố cho ông Thanh.

Đến lúc quá hạn mà bà Lệ không thể thanh toán , ông Thanh đã gọi điện buộc bà Lệ phải tới nhà riêng của ông trên phố Hùng Vương. Tại đây, bà Lệ bị đánh và ép viết giấy nhận nợ có số tiền cả gốc và lãi khoảng 122 tỉ đồng và viết giấy bán một số bất động sản giá thấp hơn giá thị trường . Sau khi thực hiện theo bắt buộc , bà Lệ đã đến bệnh viện để thăm khám thương tích.

Sở TN-MT TP.Đà Nẵng cho hay đã đình chỉ công tác Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà và 02 cán bộ để đáp ứng công tác thanh tra vụ 22 sổ đỏ của công dân bị cán bộ mang đi “cho mượn”.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục xác minh, làm rõ những hành vi khác liên quan tới ông Thanh cùng những người khác trong vụ việc này. Tại Đà Nẵng, ông Thanh được biết tới là một doanh nhân thành đạt, hay đứng ra tài trợ, thực hiện những chương trình thiện nguyện.

Công an TP.Đà Nẵng hiện đang khẩn trương truy tìm những sổ đỏ còn lại, song song với đó cũng thông tin đến các tổ chức , cá nhân ngừng các giao dịch thanh toán với 03 công ty của bà Lệ gồm: Công ty TNHH Vườn Cọ Vàng (Q.Sơn Trà); Công ty TNHH Đà Nẵng không gian thông minh (Q.Liên Chiểu); Công ty TNHH Đào Thiên Thanh (Q.6, TP.HCM) cùng với chi nhánh đơn vị này tại Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng.

22 sổ đỏ Đà Nẵng bị mang đi cho mượn min

Hiện Sở TN-MT Đà Nẵng đã lập đoàn thanh tra do Giám đốc sở Tô Văn Hùng làm đoàn trưởng , thanh tra chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà và các chi nhánh khác để chấn chỉnh các sai phạm, thiếu sót trong quá trình xử lý thủ tục công dân, đồng thời làm rõ bổn phận cán bộ can dự.

Nguồn: Thanhnien.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây