Việc xây dựng nhà thiếu nhi, trường học ở Liên Chiểu có nhiều vướng mắc

0
Việc xây dựng nhà thiếu nhi, trường học ở Liên Chiểu có nhiều vướng mắc
Việc xây dựng nhà thiếu nhi, trường học ở Liên Chiểu có nhiều vướng mắc

Theo nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020 của Quận ủy Liên Chiểu thống nhất thông qua kế hoạch đầu tư xây dựng 1 trường THCS, Đà Nẵng đã có chủ trương đầu tư xây dựng nhà thiếu nhi phía tây của thành phố ở quận Liên Chiểu. Tuy nhiên, đến hiện tại, việc vướng mắc trong xây dựng trường học ở Liên Chiểu vẫn chưa được gaiir quyết . Thông tin được danangnet.org tổng hợp như sau:

Xây thêm trường học là vấn đề cấp thiết

Ông Nguyễn Văn Bắc thường trú tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, có con gái hiện học lớp 7. Em đang học tại trường THCS tại phường Hòa Minh. Đúng ra là em học ở Trường THCS Nguyễn Lương Bằng, nhưng vì lý do là Trường THCS Nguyễn Lương Bằng quá tải học sinh nên em học sai tuyến.

ÔngPhan Văn Đại, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc cho biết, thực trạng quá tải học sinh THCS ở phường Hòa Khánh Bắc diễn ra nhiều năm nay. Người dân, lãnh đạo phường nhiều lần kiến nghị lên cấp trên về vấn đề này. Quận ủy đã đưa vào nghị quyết đầu nhiệm kỳ 2015-2020 phấn đấu xây dựng 1 trường THCS tại phường. Nhưng tính đến nay vẫn chưa triển khai được.

Toàn phường Hòa Khánh Bắc có trên 50.000 dân. Hằng năm dân số tăng cơ học rất lớn, số học sinh đầu cấp tăng 500-700 em. Tuy vậy, toàn phường chỉ có Trường THCS Nguyễn Lương Bằng, đáp ứng cho 62 tổ dân phố. Số học sinh của 19 tổ còn lại phải học nhờ vào Trường THCS Lương Thế Vinh ở phường Hòa Minh. Chưa kể những em ở tạm trú học nhờ tại các trường THCS ở phường Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Nam..

“Tính cấp thiết và nhu cầu bức xúc của người dân là rất lớn. Chúng tôi rất mong lãnh đạo thành phố quan tâm, chia sẻ khó khăn của địa phương, sớm chỉ đạo các ngành triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng 1 trường THCS tại phường”, ông Đại ý kiến.

Theo thầy Phạm Thanh Bửu, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Lương Bằng, toàn trường có 27 phòng học và phòng bộ môn.Nhưng số lớp học lên đến 44 lớp. Khi xây dựng đề án về chia tách với trường THCS Lương Thế Vinh, thì trường THCS Nguyễn Lương Bằng còn 28 lớp.

Việc-xây-dựng-nhà-thiếu-nhi-trường-học-ở-Liên-Chiểu-có-nhiều-vướng-mắc-1
Việc-xây-dựng-nhà-thiếu-nhi-trường-học-ở-Liên-Chiểu-có-nhiều-vướng-mắc-1

Ngay trong năm học 2013-2014, tăng lên 33 lớp với 1329 học sinh. Năm học 2018-2019, trường có 44 lớp với 1901 học sinh. Qua 6 năm thành lập, trường tăng thêm 16 lớp và gần 600 học sinh. Con số này vượt 16 lớp so với quy định trường hạng I là 28 lớp. Trong công tác tuyển sinh, từ năm 2017-2018 đến nay, trường chỉ tuyển học sinh có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên nhằm hạn chế quá tải học sinh

Theo ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, trước đây, từ kiến nghị của phường Hòa Khánh Bắc, quận có đề xuất thuê khu đất Công ty CP Vinafor. Khu đất với diện tích khoảng 15.000m2 trên đường Lạc Long Quân nhưng không phù hợp. Đã có công văn số 7749/SXD-VP của Sở Xây dựng (ngày 7-10-2019) trả lời Báo Đà Nẵng về vấn đề này. Lý do là khu đất này không bảo đảm diện tích sau khi trừ khoảng cách ly theo quy định sát khu công nghiệp. Đến nay, quận vẫn đang đề xuất thêm một số vị trí khác nhưng chưa được phê duyệt nên vẫn còn chờ.

Vừa qua, UBND quận Liên Chiểu vẫn tiếp tục đề xuất 3 vị trí để chọn 1 vị trí phù hợp. Nhưng qua kiểm tra thấy các vị trí trên vẫn không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt và không đủ diện tích. Sở đã trao đổi với UBND quận Liên Chiểu thống nhất chọn vị trí tại khu đất do Trung đoàn 683 quản lý (234 Nguyễn Lương Bằng) để xây dựng trường với 16.000m2.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng cho biết, ngày 8-10 sở đã có công văn phản hồi ý kiến của Sở Xây dựng. Theo đó, hiện trạng khu đất được chọn xây dựng trường THCS ở Hòa Khánh Bắc là đất quốc phòng. Đất này được UBND thành phố cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng làm xưởng sửa chữa, thời hạn lâu dài.

Trong trường hợp thành phố thống nhất quy hoạch khu đất nêu trên để đầu tư xây dựng trường học thì đề nghị lập quy hoạch tổng mặt bằng chi tiết, trình UBND thành phố phê duyệt. Trong đó, xác định cụ thể ranh giới, diện tích đất quốc phòng làm cơ sở để Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND thành phố xin ý kiến Bộ Quốc phòng cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng để đầu tư xây dựng trường học và thực hiện các thủ tục thu hồi đất theo quy định.

Xem thêm thông tin cập nhật hằng ngày: vướng mắc trong xây dựng trường học ở Liên Chiểu TIN TỨC ĐÀ NẴNGTUYỂN DỤNG ĐÀ NẴNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây