Vì sao số khách du lịch đến Đà Nẵng 2019 ‘chênh’ hơn 1,6 triệu lượt?

0
Vì sao số khách du lịch đến Đà Nẵng 2019 ‘chênh’ hơn 1,6 triệu lượt?


Trong khi Sở Du lịch TP Đà Nẵng đưa ra số lượng khách du lịch đến TP năm 2019 ước đạt 8,69 triệu lượt thì Cục Thống kê TP đưa ra con số thấp hơn nhiều là 7,08 triệu lượt.


Vào ngày 28-12, Cục Thống kê TP Đà Nẵng họp báo công bố tình hình kinh tế xã hội TP Đà Nẵng năm 2019. Theo đơn vị này, năm 2019 con số khách du lịch cơ sở lưu trú phục vụ là 7,08 triệu lượt, trong đó khách trong nước à  4,91 triệu lượt, khách quốc tế là 2,16 triệu lượt.

Bên cạnh đó, Cục Thống kê cũng đưa ra con số khách du lịch cơ sở lữ hành phục vụ là 2,05 triệu lượt. Đồng thời yêu cầu những cơ quan, đơn vị và báo chí sử dụng con số thống kê khách du lịch đến TP Đà Nẵng năm 2019 là 7,08 triệu lượt làm con số chính thức.

Tuy nhiên, tại buổi báo cáo hoạt động du lịch năm 2019 ngày 26-12 mới đây, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đưa ra con số tổng lượt khách đến tham quan, du lịch Đà Nẵng ước đạt khoảng 8,69 triệu lượt, trong đó khách quốc tế ướt đạt là 3,52 triệu lượt, khách trong nước ước đạt là 5,16 triệu lượt.

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê, cho biết con số thống kê do các sở tự thu thập không thể sử dụng thay thế được con số thống kê chính thức.

Trong khi, ông Nguyễn Xuân Bình, phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho rằng có sự chênh lệch giữa tiêu chí thống kê của cục và của sở.

Ngoài ra, còn có sự khác biệt về nguồn số lượng thống kê, do đó 2 con số này trước nay chưa tiệm cận với nhau.

“Hiện tại thành phố đề nghị sử dụng con số của ngành thống kê làm con số chính thức. Do đó, Sở Du lịch đã làm việc với Cục Thống kê để xây dựng 1 phương pháp tính thống nhất. Hiện mỗi nơi đưa ra 1 số cũng khó khăn cho việc tổng hợp tình hình kinh tế xã hội của địa phương” – ông Bình nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây