Tránh vi phạm chính sách FB khi sử dụng chatbot AhaChat

0

Nào là “tại sao page mình bị hủy đăng?”, “tại sao page mình bị khóa chức năng trả lời inbox?”, “tại sao page mình bị khóa?”, “tại sao mình không bán được hàng?”, “tạo sao page mình không tự trả lời comment cho khách hàng sau khi cài bot?”, “làm sao để gửi broadcast không vi phạm chính sách fb?”…

Đây là những câu hỏi mà đội ngũ support AhaChat nhận được hàng ngày. Mình tin đây không chỉ là vấn đề của KH AhaChat mà còn là vấn đề của nhiều bạn dùng chatbot khác. Có thể bạn cũng đã tra google, từ tiếng Anh cho đến tiếng Việt nhưng không nhận được câu hỏi trả lời chi tiết nào.

Chỉ biết chung chung là dùng bot thì tránh vi phạm chính sách của facebook như gửi tin nhắn quảng cáo quá 24h tương tác. Và nếu muốn gửi thì phải lách luật bằng cách thay đổi từ ngữ, ví dụ “giảm giá” thì sửa thành “g.i.ả.m 9iá”… 😀

Đó là lý do mình viết bài chia sẻ này để giúp bạn sử dụng đúng cách và sẽ tự tin khi dùng bot, nó được rút ra từ thực tế của những KH dùng bot AhaChat nên bạn yên tâm khi áp dụng. Chỉ cần biết luật chơi cộng với tính sáng tạo của chính bạn thì bạn sẽ có được được những con bot vô cùng lợi hại để bán hàng.

Nếu bạn sửa dụng bot đúng cách kết hợp với các chương trình viral có sẵn bên dưới của AhaChat thì việc ra ngàn đơn mỗi ngày là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguyên nhân và cách khắc phục vi phạm chính sách khi gửi Broadcast như sau:

Nguyên nhân 1. Nội dung chứa quảng cáo

Đây là vấn đề đau đầu nhất vì các bạn dùng broadcast chủ yếu để gửi quảng cáo, hoặc đôi khi các bạn cũng không biết nội dung của mình có phải là quảng cáo hay không.

Vì thế nếu tránh được thì đừng dùng luôn các từ quảng cáo như “khuyến mãi, giảm giá, free, hot sale, deals, 100%, miễn phí”. Hoặc nếu bắt buộc phải dùng thì phải biến tấu các từ này lại để tránh AI của FB phát hiện, ví dụ từ “giảm giá” thì sửa thành “g.i.ả.m 9iá”…

Nguyên nhân 2. Nội dung thiếu tính tương tác

Đây cũng là một nguyên nhân mà các bạn ít để ý, ví dụ tin nhắn broadcast của các bạn gửi đến khách hàng mà khách hàng chỉ đọc và không trả lời lại. Sau đó 1 tuần các bạn lại tiếp tục gửi broadcast đến những người này thì sẽ có nguy cơ bị khóa page vì AI của FB gắn cờ spam cho page.

Vì thế, nội dung tin nhắn ngoài việc thu hút thì cần phải chèn thêm nút bấm hoặc trả lời nhanh để kích thích khách hàng tương tác bằng cách bấm vào. Đừng chờ khách hàng trả lời lại bằng tin nhắn vì họ rất lười.

1*PGrbaCbahG4XJjAHj5GPLw

Nguyên nhân 3. Nội dung bị lặp số lượng lớn

Bạn tạo 1 broadcast với cùng 1 nội dung và gửi đến tầm 10,000 người, điều này sẽ khiến FB hiểu là bạn đang spam, vì messenger là nơi tương tác mang tính cá nhân và hai chiều. Cho nên nội dung tin nhắn của mỗi người thông thường sẽ không giống nhau.

Vì thế, bạn phải dùng spintax (ví dụ {xin chào|welcome|cảm ơn}) – là một biến tấu thành nhiều nội dung khác nhau cùng với những thuộc tính cá nhân hóa {{gender}} và {{fullname}} để mỗi khách hàng sẽ nhận được một tin nhắn khác nhau và cá nhân hóa.

1*IevnObjyMFuk 3Ngc WULg

Nguyên nhân 4. Tần suất gửi broadcast quá thường xuyên

Hãy tưởng tượng mỗi ngày bạn đều gửi broadcast đến cùng 1 khách hàng thì bạn sẽ hiểu điều gì sẽ xảy ra. Không những FB mà ngay cả khách hàng cũng ghét điều này.

Vì thế, hãy gửi dãn ra ít nhất là 1 tuần 1 lần cho 1 khách hàng, hoặc lý tưởng nhất là 1 tháng 1 lần.

Nguyên nhân 5. Gửi quá nhiều broadcast trong vòng 1 ngày

  • API là gì? Theo cách dễ hiểu, khi bạn gửi 1 tin nhắn đến người dùng thì được tính là sử dụng 1 API (1 cuộc gọi API lên Facebook). Nếu page đạt đến ngưỡng Limit API thì Page đó bị sập hoàn toàn (từ việc gửi tin nhắn, comment, like…). Bị Facebook chặn toàn bộ.
  • API từ đâu mà ra? API từ các ứng dụng bạn đang sử dụng, nếu Page bạn càng cài đặt nhiều ứng dụng thì các ứng dụng sẽ tranh nhau gửi API lên Facebook, dẫn tới việc Page sẽ chạm đễn ngưỡng giới hạn API => Page sập !
  • Bao lâu thì ngưỡng giới hạn API được chạy lại! Facebook mỗi 1 tiếng sẽ cập nhật lại, nếu bạn có thêm người dùng mới thì Facebook sẽ cộng thêm số lượng cuộc gọi API và hiệu lực trong 24 giờ.
  • Làm sao để được cộng API và cộng bao nhiêu? Cứ mỗi 24 giờ có 1 người tương tác (like, comment, share, inbox…) với Page thì Page sẽ được cộng 4800 API. Ví dụ 1 ngày có 100 người tương tác với Page thì trong 24h Page đó sẽ được sử dụng tối đa 480.000 API.
  • Page có 100k inbox khách hàng thì có được tính API ko? Câu trả lời là không, API chỉ tính khi người dùng tương tác lại. Vậy ví dụ như sau: Nếu 1 ngày bạn có 10 người tương tác ( tương đương 10 * 4800 = 48,000 API) trong 1 page 100k inbox. Giả sử, bạn tiến hành gửi hàng loạt đến 100k người. => tương đương 100.000 API. Khi đó bạn gửi đến người thứ 48,000 thì ngay lập tức Facebook sẽ chạn từ người thứ 48,001 -> 100.000

Nguyên nhân 6. Page bị khách hàng CHẶN

Nội dung không phù hợp thì sẽ bị khách hàng ghét và report, đó là lẽ tất nhiên dù cho tin nhắn đó không phải là quảng cáo. Đây là lôĩ nặng nhất khiến tính năng gửi broadcast của page bị FB có thể khóa vĩnh viễn.

Vì thế, tốt nhất là cài đặt số lượng khách hàng nhận tin mỗi phút ở ngưỡng 100 đến 1,000. Đây là người an toàn mà ahachat cài đặt sẵn để giúp bạn tránh bị report.

1*CG VeweXykMEU3WPtk OMA

Nội dung tin nhắn cũng phải có một nút tên là “Không Quan Tâm” hoặc “Hủy Nhận Tin” để khách hàng có thể bấm vào đó thay vì chặn page.

Đồng thời, sau mỗi đợt gửi tin, bạn phải vào Fanpage > Thông tin chi tiết để kiểm tra tỉ lệ chặn là bao nhiêu, nếu tỉ lệ chặn trên 5% thì bắt buộc phải đổi nội dung gửi broadcast.
Ví dụ: https://www.facebook.com/PAGE_ID/insights/?section=navMessages
(thay PAGE_ID thành page id của bạn)

1*uPo47xS28PHvp7XKTP RTQ

Chú ý: nếu vi phạm chính sách sẽ bị hủy đăng page hoặc khóa tính năng gửi broadcast vài ngày hoặc thậm chí là vĩnh viễn. Nhưng nếu bạn đã lỡ vi phạm thì hãy tham khảo nội dung kháng dưới đây:

Hi Facebook Team,

1. I will use bot to interact automatically with my customers, and promise to follow all of the Platform’s Policies in order to to ensure a good experience for my clients. I think my non-promotional message can help my customers easily search and access the necessary information from my business.

2. I will send interactive messages to my customers during lunch breaks, and their spare time. Because of that, I think it will not bother to them at all.

3. Customers’ interactions of my page are increasing, so that I want to interact with all of them, giving them good experiences. After 24 hours from the last interaction between page and customers, I will send only one message to the customer after 24 hours since our last interaction.

I promise that from now on, I will not send advertising, promotions, discounts to customers, and will comply to the Platform’s Policies from Facebook.

Thank you!

1*LiymTm5YI4GT5K1mm5ow2g

About us!
Hala Agency – Đội ngũ marketing đa kênh với hơn 05 kinh nghiệm triển khai các hoạt động marketing đa lĩnh vực, sẵn sàng tư vấn & thực thi trọn gói các Dịch vụ marketing từ tổng thể đến chi tiết các hạng mục: Digital Marketing – PR & Creative – Multi Media – Design & Posm
Hân hạnh phục vự Quý đối tác!
Điện thoại: 0902.38.86.83
Email: halaagencydn@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây