Tòa án cấp cao TP Đà Nẵng hoãn tòa vụ cựu cán bộ ngân hàng từng bị tuyên án tử

0
Tòa án cấp cao TP Đà Nẵng hoãn tòa vụ cựu cán bộ ngân hàng từng bị tuyên án tử

Do vắng mặt 1 số luật sư, sáng ngày 29-11 HĐXX Tòa án cấp cao TP Đà Nẵng đã cho hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ nguyên cán bộ ngân hàng thụt két gần 114 tỉ đồng.

Cáo trạng thể hiện, từ ngày 6-4-2015 đến nagfy 20-2-2017, ông Chu Ngọc Hải (35 tuổi, trú tại P.Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nguyên là cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút chiếm đoạt tổng cộng hơn 114 tỉ đồng tại Agribank Krông Bông nhằm sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, Hải đã lợi dụng việc Agribank Krông Bông cho cán bộ tín dụng được trực tiếp giải ngân cho khách hàng nên đã lập khống nhiều hồ sơ, chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý. Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng nhưng không nộp cho ngân hàng mà chiếm đoạt. Số tiền còn lại Hải nộp để tất toán cho các bộ hồ sơ khác do Hải đã lập khống trước đó.

Trong quá trình điều tra, Hải khai đã dùng hơn 69 tỉ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá và mua vật phẩm để chơi game, chi khoảng hơn 41 tỉ đồng tiền mặt trả tiền cá độ bóng đá và hơn 4 tỉ đồng để tiêu xài cá nhân.

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra chưa xác định được việc Hải cá độ bóng đá với đối tượng nào. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã quyết định tách hành vi có dấu hiệu đánh bạc nêu trên để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Ông Ngô Quốc Vinh với cương vị là giám đốc, đứng đầu chi nhánh từ tháng 8/2008 đến tháng 5/2017 đã phát hiện Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo sự việc trên với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải. 

Bà Lê Thị Hồng Loan là kiểm soát viên, trưởng phòng kế toán – tài chính (từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2017), là thành viên ban quản lý kho quỹ nhưng không kiểm soát được hoạt động thu chi tiền mặt…  để Hải lợi dụng để chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng.

Những người khác như là bà Trần Thị Bích Hồng, nguyên là phó giám đốc Agribank Krông Bông, đã có những sai phạm trong công tác để Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4,7 tỉ đồng. Ông Tô Đắc Hải – nguyên là phó giám đốc, có những sai phạm trong công tác để Chu Ngọc Hải lợi dụng, chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng.

Trước đó, vào ngày 6-5, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Chu Ngọc Hải tử hình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản.

Liên quan đến hành vi phạm tội của Hải, có 19 bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ làm việc tại Agribank Krông Bông đều bị đưa ra xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây