Tiến hành xét nghiệm Covid-19 theo từng hộ gia đình Đà Nẵng từ ngày 4/9-8/9

0
phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng
phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng

UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 5857/KH-UBND về việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại thành phố.

Kế hoạch này được triển khai nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt nhằm phát hiện nhanh các trường hợp mắc COVID-19 không có dấu hiệu triệu chứng lâm sàng để mau chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan trên khu vực thành phố; góp phần bổ sung thêm nguồn thông tin số liệu về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, làm cho căn cứ để xuất các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian sắp đến.

Theo đó, sẽ có khoảng 71.424 hộ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào đợt này, sau đó căn cứ kết quả về tình hình nhiễn COVID tại cộng đồng, Sở Y tế bắt buộc việc lấy mẫu xét nghiệm vào đợt tiếp theo.

Kế hoạch áp dụng loại trừ đối với hộ gia đình với thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7/2020 đến thời điểm triển khai kế hoạch này. Đối với trường hợp hộ gia đình đã được xét nghiệm, tuy nhiên Tổ Covid, trung tâm Y tế quận, huyện nhận thấy sở hữu nhân tố tiềm ẩn nguy cơ cao có thể đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận, huyện xem xét việc lấy mẫu.

Đối tượng được xét nghiệm đợt này là mỗi cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm COVID-19 tại những khu dân cư trên khu vực TP Đà Nẵng đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây
  • Người với tiếp xúc nhiều người trong xã hội; hộ gia đình người lao động, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu…).
  • Người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại những điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Việc tổ chức xét nghiệm COVID-19 diện rộng theo hộ gia đình tại TP Đà Nẵng được tiến hành theo các giai đoạn sau: giai đoạn 01, dự định thực hiện lấy mẫu trong khoảng ngày 04/9/2020 đến ngày 08/9/2020 cho 71.424 hộ chưa được xét nghiệm. Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễn COVID-19 đợt một tại cộng đồng, giao Sở Y tế tìm hiểu, thông tin báo cáo kết quả và đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp theo.

Theo số liệu thống kê nhanh từ UBND quận, huyện của TP Đà Nẵng, tại thời điểm hiện tại có 276.117 hộ gia đình, trong đó: 51.152 hộ đã có ít nhất 01 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm. Cho đến hiện nay, tổng công suất xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của toàn TP từ 3.000 – 4.000 mẫu/ngày.

Đặc biệt, người có biểu hiện ho; sốt; đau họng; khó thở; mỏi mệt, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi trong 14 ngày cách đây không lâu nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm: cần được đưa ngay tới cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay.

Nguồn: Baodautu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây