Sẽ “trộn” mẫu xét nghiệm Covid-19 theo hộ gia đình để rút ngắn thời gian xét nghiệm

0
Đà Nẵng
Đà Nẵng "trộn" mẫu xét nghiệm Covid-19 theo hộ gia đình

Sáng 5/8, bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết, thành phố sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhóm để tăng tốc độ xét nghiệm mà kết quả vẫn đảm bảo.
Cụ thể, 3-5 người trong một gia đình sẽ được lấy mẫu vào một ống để xét nghiệm. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, sẽ xét nghiệm lại từng mẫu một để xác định đúng đối tượng.

Theo bác sĩ Thạnh, hình thức lấy mẫu này nhằm tăng nhanh tốc độ xét nghiệm mà kết quả xét nghiệm vẫn đảm bảo.

“3-5 người trong một gia đình được lấy vào một ống, thể tích của môi trường đó không thay đổi, kết quả xét nghiệm vẫn đảm bảo. Chứ không phải lấy 5 ống rồi trộn vào thì thể tích tăng lên gấp 5 lần, nồng độ có thể bị giảm, gây âm tính giả”, bác sĩ Thạnh nói.

Đà Nẵng trộn mẫu xét nghiệm Covid-19 theo hộ gia đình – 2Nhấn để phóng to ảnh
Liên quan đến các ca mắc Covid-19 trên địa bàn, từ ngày 25/7 đến ngày 3/8, Đà Nẵng đã thực hiện lấy 19.634 mẫu

Bác sĩ Thạnh cũng cho biết, trong ngày hôm nay, ngành y tế Đà Nẵng sẽ tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ lấy mẫu và triển khai luôn.
Liên quan đến các ca mắc Covid-19 trên địa bàn, từ ngày 25/7 đến ngày 3/8, Đà Nẵng đã thực hiện lấy 19.634 mẫu, trong đó 13.756 mẫu có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các đơn vị xét nghiệm tiếp tục thực hiện xét nghiệm đối với các mẫu còn lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây