Quyết định xử lý sai phạm của Mường Thanh Đà Nẵng là không thay đổi

0

Liên quan đến đơn khởi kiện vụ án hành chính của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên về dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (trên đường Võ Nguyên Giáp, Quận Ngũ Hành Sơn), chiều ngày 20-12, trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP  Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: “Khởi kiện là việc của doanh nghiệp. Các quyết định của TP liên quan đến sai phạm tại dự án này là không thay đổi”.

Theo Văn phòng Tòa án nhân dân (TAND) TP Đà Nẵng, vào ngày 16-12 đã tiếp nhận đơn khởi kiện vụ án hành chính của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên liên quan đến dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà. Trong hồ sơ, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên khởi kiện 1 số nội dung liên quan đến các quyết định do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng và Chủ tịch UBND Quận Ngũ Hành Sơn ký ban hành xử phạt hành chính, cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm tại Mường Thanh Sơn Trà.

Trao đổi về quá trình, thủ tục tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện, lãnh đạo văn phòng TAND TP cho biết: sau khi nhận đơn, tòa án có 3 ngày làm việc để chánh án phân công thẩm phán xử lý, thẩm phán có thêm 3 ngày làm việc để xác minh những nội dung trong đơn. Nếu hồ sơ khởi kiện đảm bảo đúng, đầy đủ thì phía khởi kiện nộp án phí để tiến hành thụ lý. Trong trường hợp chứng cứ, tài liệu không có đầy đủ, không hợp lệ thì TAND yêu cầu sửa đổi và bổ sung. Trường hợp này xảy ra rất nhiều. “Tức là đến thời điểm hiện nay, tòa mới nhận đơn, xem xét và xử lý đơn vẫn chưa chính thức thụ lý đơn khởi kiện. Quá trình xử lý phải căn cứ vào nhiều quy định của luật tố tụng hành chính”, lãnh đạo Văn phòng TAND TP Đà Nẵng cho biết.

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã đưa tin, liên quan đến sai phạm của Mường Thanh Sơn Trà,vào ngày 7-10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ ký quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên. Dự án này có nhiều vi phạm như là tại tầng 35, chủ đầu tư thay đổi công năng chuyển thành có 8 phòng ở; tầng 41 xây dựng sai phép, tự ý mở rộng diện tích là 2.129,52m2 và bố trí có 26 phòng; tầng 42 tự ý mở rộng diện tích xây dựng là 2.129,52m2 và bố trí thành 23 phòng. Trong khi đó, các tầng 2, 3, 4 và 5 vốn là khu vực nhà để xe, nhà trẻ, nhà sinh hoạt công cộng thì chủ đầu tư xây dựng thành 104 căn hộ và bán cho người dân.

Đến ngày 29-11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định trên. Tiếp đó, vào ngày 9-12, UBND Quận Ngũ Hành Sơn thông báo cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và các tổ chức, cá nhân có liên quan về việc chấp hành các quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả xây dựng trái phép tại dự án này. Theo thông báo này, TP yêu cầu chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan đang sử dụng căn hộ vi phạm tại các tầng 2, 3, 4, 5, 35, 41, 42 của khối chung cư phải tiến hành di chuyển ra ngoài để lực lượng cưỡng chế tháo dỡ. Thời gian di dời là từ ngày 10-12-2019 đến ngày 10-1-2020. Sau thời hạn này, nếu không chấp hành, UBND quận sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định. Từ ngày 12-1-2020 các tầng và các căn hộ vi phạm sẽ bị ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước… Sau đó, bắt đầu từ ngày 24-2-2020, TP Đà Nẵng sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm, hoàn thành trong tháng 10-2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây