Nối tiếp những cơn bão trên biển Đông, bão Molave đang mạnh lên

0
Bão Molave có thể đạt sức gió 185km/h vào sáng 26/10
Bão Molave có thể đạt sức gió 185km/h vào sáng 26/10

Tháng 10 được xem là tháng có liên tiếp những cơn bão và áp thấp nhiệt đới nhiều nhất từ trước đến nay. Những ngày qua, bão và áp thấp nhiệt đới đã gây ảnh hưởng lớn đến các tỉnh miền Trung. Hiện tại, hai cơn bão Saudel và Molave cũng đang hoạt động trên biển Đông của nước ta.

Bão Saudel đã yếu dần đi

Chiều ngày 25/10, bão Saudel đã suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới; khi đi đến vùng biển từ Quảng Trị đến Hà Tĩnh.

Được biết, do ảnh hưởng của vùng không khí khô và nhiệt độ nước biển thấp nên đã khiến bão Saudel tan biến dần. Sức gió chiều ngày 25/10 đã giảm 3 cấp so với sáng cùng ngày.

Bão Saudel đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão Saudel đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Dù đã suy yếu, bão vẫn gây ảnh hương mưa cho các tỉnh trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Nghệ An có mưa rất to; lượng mưa ướt tính 50-150mm, một số nơi trên 100mm. Các vùng biển có gió mạnh, biển động.

Bão Molave đang mạnh dần lên

Bão Molave đang đi vào biển Đông và mạnh dần lên. Chiều ngày 25/10, bão cách 230km so với bờ biển của miền Trung Philippine. Sức gió mạnh nhất ở khoảng 100km/h, tăng nhanh so với sáng cùng ngày. Mỗi giờ bão đi được 20 km, và dự kiến mạnh lên cấp 11.

Sáng ngày 26/10, bão Molave đi vào biển Đông với cường độ rất mạnh. Theo đài Nhật Bản thì sức gió có thể đạt 185km/h vào sáng 26/10. Dự kiến bão sẽ gây ảnh hưởng lớn, các tỉnh Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to. 

Bão Molave có thể đạt sức gió 185km/h vào sáng 26/10
Bão Molave có thể đạt sức gió 185km/h vào sáng 26/10

Tai vùng tâm bão đi qua, các tỉnh từ Ninh Thuận đến Thừa Thiên Huế cần theo dõi và nắm bắt tình hình cơn bão. Các tàu thuyền ngoài biển cần di chuyển đến vùng an toàn để tránh bão. Các tỉnh thành cần phải triển khai các kế hoạch phòng, chống bão lũ cho người dân và các công trình công cộng. 

Ngoài ra, các địa phương cũng cần cắt tỉa cây xanh; chuẩn bị lương thực và các nhu yếu phẩm để phục vụ khi mưa lũ xảy ra. Đồng thời, các phương án đối phó và sơ tán nhân dân trong các trường hợp khẩn cấp là vô cùng quan trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây