Mưa lớn kéo dài, Miền Trung tiếp tục sống chung với lũ

0
mưa lớn khiến tình trạng lũ lụt tại miền Trung kéo dài

Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kéo theo mưa to và kéo dài đã khiến các tỉnh miền Trung rơi vào tình trạng mưa lũ và ngập úp. Đặc biệt, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Hà Tĩnh là những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tình hình những ngày vừa qua

Mưa lớn đã gây ra ngập lụt tại các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Đà Nẵng và Huế. Lượng mưa lớn khiến nước dâng cao nhanh, người dân trở tay không kịp. 

Hai ngày gần đây, mưa lớn trên diện rộng đã kéo theo các tỉnh như Quảng Trị, Quảng Bình hay Hà Tĩnh cũng đã ngập lụt lớn. Đây được xem là cơn lũ lịch sử của người dân.

Theo ghi nhận của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia thì từ 7h đến 13h ngày hôm qua (19/10), lượng mưa các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đạt ở mức 100-200mm, có nơi đạt trên 200mm. Đặc biệt, một số vùng mưa lớn như tại Bàn Nước, lượng mưa đạt 260mm; và 400mm tại hồ chứa nước Kim Sơn.

mưa lớn khiến tình trạng lũ lụt tại miền Trung kéo dài
Mưa lớn khiến miền Trung ngập lụt

Trong ngày hôm qua (19/10), khu vực các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và Huế vẫn có mưa nhưng không tăng nhanh như những ngày qua. Tại các tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng, nước lũ đã giảm mạnh. Nước vẫn lớn tại các sông nhưng cũng đã rút ra khỏi nhà người dân, giao thông đã ổn định. Lũ tại tỉnh Quảng Trị và Huế cũng đang rút chậm. 

Riêng tại Quảng Bình và Hà Tĩnh, lũ tại các sông đã lên rất nhanh. Tại Quảng Bình, nước trên các sông Kiến Giang và sông Gianh là 4,2m và 8,4m, trên báo động ba 2m. Theo ghi nhận, mực nước hiện nay tại sông Kiến Giang (Lệ Thuỷ) đã vượt 0,97m so với mốc lũ lịch sử năm 1979.

Vào lúc 13h hôm qua, mực nước được ghi nhận tại sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) đạt 9,35m. Mực nước này đạt trên báo động hai. 

Tình hình mưa lũ miền Trung hôm nay

Đêm qua (19/10), lũ trên các sông tại Quảng Bình có sự giảm chậm, tại Hà Tĩnh tiếp tục cao. Dự báo thời tiết, hôm nay (20/0) các tỉnh miền Trung vẫn tiếp tục có mưa lớn và kéo dài. Quảng Bình và Hà Tĩnh, lượng mưa là 150-300mm, một số nơi trên 300mm. Còn tại khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng, lượng mưa sẽ đạt khoảng 150-250mm. 

Theo ông Vũ Đức Long, Phó giám Đốc của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của thời tiết, các tỉnh miền Trung sẽ tiếp tục có kéo dài. Ông Long nhận định, “Dải hội tụ nhiệt đới có trục vắt ngang qua Trung Bộ kết hợp với không khí lạnh và địa hình chắn gió Đông khiến mưa ở miền Trung những ngày qua đặc biệt lớn”.

Những thiệt hại nặng nề của mưa lũ miền Trung

Mưa lũ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng cả về vật chất, mùa màng và tính mạng người dân. Tính đến tối ngày 19/10, mưa lũ và sạt lở đất đã khiến 102 người tử vong và 26 người mất tích. Tỉnh có người tử vong cao nhất là Quảng Nam 11 người, Huế 27 người và Quảng Trị 48 người.

Ngoài ra, 17.400m đường giao thông thuộc 12 tuyến quốc lộ tại các tỉnh đã bị sạt lở và hư hỏng nghiêm trọng. Theo thông tin vừa cập nhập, hiện tại quốc lộ 1, đường sắt Bắc Nam và đường Hồ Chí Minh; qua các tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh đã bị chia cắt do mưa lũ, sạt lở.

các tuyến đường bị hư hại do mưa lũ miền Trung
Các tuyến đường bị hư hại do mưa lũ miền Trung

Theo cơ quan khí tượng cảnh báo, nguy cơ sạt lở đất vẫn đang ở mức rất cao. Các huyện thuộc tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có nguy cơ cao. Tình trạng ngập lụt cũng sẽ còn diễn ra tại các huyện của các tỉnh Hà Tĩnh đến Huế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây