Miền Trung ngừng mưa, các địa phương đã rút nước lũ

0

Trong vòng 1 ngày qua, các tỉnh miền Trung đã ngừng mưa. Vì vậy, nước lũ hầu như đã rút chỉ còn một vài vùng thấp thuộc tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Tình hình lũ tại các tỉnh miền Trung

Được biết, từ đầu tháng 10 đến nay, mưa lớn đã gây nên lũ lụt tại 6 tỉnh của miền Trung. Trong đó, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh là 4 tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Tính đến ngày 19/10, thì 4 tỉnh này có khoảng 177.900 hộ dân ngập nặng trong lũ lụt.

Theo thông báo chiều ngày 23/10 của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh thì vẫn còn 2 huyện bị ngập lụt. Đó là huyện Cẩm Xuyên (còn 5 xã ngập lụt) và huyện Thạch Hà (2 xã nước lũ chưa rút). Đây là hai huyện có vị trí thấp lụt, do đó nước lũ rút khá chậm. Các khu vực khác của tỉnh thì nước đã rút, thời tiết miền Trung đã ngừng mưa và đã có nắng.

Đối với tỉnh Quảng Bình thì đây được xem là cơn lũ lịch sử sau hơn 40 năm của tỉnh. Mức nước tại sông Kiến Giang đã rút còn 2,6m so với mức 4,88m trong lũ. Hiện tại, toàn tỉnh còn 1.049 hộ gia đình vẫn còn ngập trong nước.

Thời tiết đã ngừng mưa và tại các địa phương nước lũ đang rút
Thời tiết đã ngừng mưa và tại các địa phương nước lũ đang rút hết

Còn tại tỉnh Quảng Trị, hiện tại trên toàn tỉnh chỉ còn huyện Hải Lăng có 6 xã còn nước lũ. Tuy nhiên nước chỉ còn ngoài đường, còn trong nhà dân hầu như thì nước lũ đã rút hết.

Tại Huế và Quảng Nam thì nước lũ rút nhanh, tất cả các hộ gia đình đều đã hết ngập úng. Ở những địa phương có vị trí thấp thì cũng chỉ còn nước lũ ở các con hẻm, không còn trong nhà dân.

Những tổn thất do lũ gây ra tại miền Trung

Đợt mưa lũ vừa qua đã gây ra những tổn thất nặng nề cho các tỉnh miền Trung. Đến nay đã có 117 người chết, 21 người mất tích do mưa lớn, sạt lở và ngập lụt. Đồng thời, có đến 37.500 căn nhà bị sụp đổ và hư hỏng. 

Không những vậy, những người nông dân cũng đã phải khốn đốn vì mất hoa màu và gia súc. Có khoảng 530ha lúa của người dân đã chìm trong nước; 3.900ha hoa màu bị hư hại do nước lũ; có hơn 6.100 con gia súc và 740.800 gia cầm của người dân miền Trung đã bị chết và cuốn trôi do lũ lụt.

sạt lở đường sau lũ ở miền Trung
Các tuyến đường bị sạt lở gây ùn tắc giao thông tại miền Trung

Thêm vào đó, mưa lũ của đã gây ảnh hưởng đến các tuyến giao thông. Tuyến đường Hồ Chí Minh có 21 điểm sạt lở, khiến giao thông tại các điểm này bị ùn tắc nghiêm trọng. Bên cạnh đó, các đoạn đường quốc lộ tại huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) cũng bị ách tắc giao thông.

Trong tháng 10/2020, nước ta ghi nhận có 5 áp thấp nhiệt đới và bão liên tiếp. Đây được xem là lịch sử từ trước đến nay. Áp thấp và bão đã gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến miền Trung VIệt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây