Lũ chưa kịp rút thì bão số 7 và bão số 8 đã nối tiếp hình thành

0
bão số 8
bão số 8_Danangnet

Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung do ảnh hưởng của bão số 6 đã khiến nhiều vùng bị ngập lụt và gây thiệt hại nặng nề. Chưa dừng ở đó, bão số 6 vừa suy yếu thì bão số 7 và bão số 8 sắp đổ bộ vào.

Mưa lớn và ngập nặng tại Đà Nẵng

Mưa lớn những ngày qua đã gây ngập một số đoạn đường trong thành phố Đà Nẵng. Nghiêm trọng hơn, một số xã thuộc huyện Hoà Vang Đà Nẵng đã bị ngập lụt lớn. Nước lũ đã gây ảnh hưởng đến mùa màng và các hoạt động sinh hoạt của người dân. 

Từ ngày 12/10, khu vực thượng nguồn của sông Thu Bồn và Vu Gia đã ngớt mưa. Do đó, các hồ thuỷ điện cũng giảm lượng nước xả lũ, mực nước trên các sông cũng giảm dần. Hiện nay, nước lũ tại các xã Hoà Khương, Hoà Tiến, Hoà Bắc,…và phường Hoà Quý đã rút dần.

Lượng mưa đo được trong ngày 12/10 ở khoảng 150-300mm. Một số nơi lượng mưa cao hơn, ở khoảng 330mm. Các tỉnh lân cận Đà Nẵng như Quảng Nam, Huế hay Quảng Trị, lượng mưa cũng còn khá.

Bão số 7 nối tiếp lũ lụt

Bên cạnh đó, theo nguồn tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia thì từ chiều ngày 12/10, áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông đã mạnh lên thành bão. Cơn bão có tên NANGKA, đây là cơn bão thứ 7 kể từ đầu năm đến nay tại nước ta.

bão số 8
Dự kiến đường đi bão số 7 của Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc giá

Lúc 4h sáng ngày 13/10, tâm bão nằm cách quần đảo Hoàng Sa 170km về hướng Bắc Đông Bắc. Tại tâm bão, sức gió mạnh cấp 9 (90km/h), giật cấp 11. Dự báo bão sẽ đi theo hướng Tây Tây Bắc, với vận tốc 20km/h, có khả năng sẽ mạnh hơn. 

Từ sáng ngày 14/10, khu vực vịnh Bắc Bộ sức gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Vùng gần tâm gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Vùng biển động mạnh và sóng biển cao từ 3-5m.

Đến chiều ngày 14/10, bão số 7 di chuyển đến vùng biển từ Thái Bình đến Thanh Hoá. Sau đó thì bắt đầu suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và dần tan biến. Ảnh hưởng của bão số 7 và vùng không khí lạnh khiến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ và các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá có to đến rất to. Lưu lượng tại các khu vực này đạt ở mức 100-200mm.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần thành bão số 8

Chưa dừng ở đó, vào lúc 1 giờ sáng ngày 15/10, vùng áp thấp nhiệt đới tại Philippines đã mạnh cấp 6, giật cấp 8. Dự báo 48 giờ tiếp theo, áp thấp đi theo hướng Tây Tây Bắc vào biển Đông. Áp thấp di chuyển với tốc độ 20km/h.

bão số 8
Đường đi và vị trí của bão số 8

Đến 1 giờ ngày 16/10, vùng áp thấp cách đảo Song Tử Tây về hướng Đông Bắc khoảng 440km. Sức gió vùng tâm bão mạnh cấp 7, giật cấp 9 và có khả năng mạnh thành bão số 8. 

Dự kiến vào lúc 1 giờ sáng ngày 17/10, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa về phía Nam khoảng 250km. Sức gió tại tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Sau đó bão số 8 tiếp tục đi vào đất liền theo hướng Tây, với tốc độ 20km/h. 

Do ảnh hưởng của cơn bão số 8, vùng biển Đông sẽ có mưa to và gió giật mạnh. Ngoài ra, một số nơi mưa to còn kèm theo cơn dông và lốc xoáy. Tàu thuyền ngoài khơi cần lưu ý và theo dõi tình hình cơn bão để có những biện pháp phòng chống kịp thời.

Tình hình mưa bão còn kéo dài, do đó người dân cần hết sức cẩn thận và chú ý khi ra đường. Một số nơi bị mưa to và ngập lụt, người dân nên hạn chế đi lại và cẩn thận trong quá trình dọn lụt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây