Khu Công nghệ cao của Đà Nẵng thu hút nguồn vốn đầu tư cao

0
Khu công nghệ cao Đà Nẵng thu hút nguồn vốn đầu tư cao

Hiện tại Khu Công nghệ cao (CNC) vừa có 4 dự án đầu tư mới được cấp giấy chứng nhận. Trong đó có 3 dự án trong nước và 1 dự án FDI; tổng vốn đầu tư của 3 dự án trong nước là 531 tỷ đồng; và tổng vốn đầu tư của dự án FDI là 60 triệu USD. Đặc biệt, dự án FDI này chiếm 74,8% tổng vốn FDI của thành phố Đà Nẵng.

Dự án đầu tư trong nước đầu năm nay

Trong 3 dự án đầu tư trong nước tại Khu Công nghệ; dự án Nhà máy Sản xuất dụng cụ và vật tư y tế đã chiếm 350 tỷ đồng. Chủ đầu tư đã quyết định đầu tư và phát triển dự án tại Đà Nẵng. Đà Nẵng được nhận định là thành phố có tiềm năng phát triển mạnh, trở thành đô thị năng động. Nơi đây cũng sẽ là trung tâm của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Dự án này sản xuất các dụng cụ, thiết bị y tế, phục hồi chức năng và chỉnh hình nhờ áp dụng các công nghệ cao trong quá trình sản xuất. Các sản phẩm của dự án như vít cột sống lưng, vít khóa đặt trong cột sống lưng, đĩa đệm và thanh nối dọc. 

Bên cạnh đó, dự án Nhà máy nghiên cứu, sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT tại khu Công nghệ cao cũng vừa được vận hành. Đây là dự án của Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP).

Các dự án tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng

Trong những tháng đầu năm nay, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tuy nhiên Khu Công nghệ vẫn thu hút sự đầu tư mạnh mẽ từ các nhà đầu tư. Trong năm nay, Khu Công nghệ vừa cấp chứng nhận đầu tư cho các dự án mới; bao gồm 3 dự án đầu tư trong nước với 531 tỷ đồng vốn đầu tư và 1 dự án FDI với 60 triệu USD vốn đầu tư. 

Sơ đồ quy hoạch khu Công nghệ cao Đà Nẵng
Sơ đồ quy hoạch khu Công nghệ cao Đà Nẵng

Tính đến thời điểm hiện tại, Khu Công nghệ của Đà Nẵng đã có 22 dự án được chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong đó có 10 dự án đầu tư FDI với 400,1 triệu USD tổng vốn đầu tư. Đồng thời, 12 dự án đầu tư trong nước cũng có tổng vốn đầu tư là 6.291 tỷ đồng.

Trong số 22 dự án tại đây, có 9 dự án đã được triển khai và đưa vào hoạt động. Ngoài ra, một số dự án cũng đã được đầu tư và trong quá trình triển khai. Khu Công nghệ có nhiều dự án thuộc nhiều ngành và lĩnh vực bao gồm công nghệ nano, sinh học; sản xuất các thiết bị và linh kiện phục vụ cho lĩnh vực hàng không vũ trụ; các thiết bị vật tư y tế cũng như các phần mềm, thiết bị công nghệ, điện tử,…

Ước tính tổng doanh thu từ các dự án tại Khu Công nghệ là 69,6 triệu USD và kim ngạch xuất khẩu cũng đạt 43,5 triệu USD. Được biết, Khu CNC đã đóng góp 199 tỷ đồng vào ngân sách thành phố Đà Nẵng năm 2019.

Định hướng phát triển của Khu Công nghệ Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng đưa ra các chính sách để thu hút đầu tư bằng cách cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh. Các chính sách được triển khai như cải cách các thủ tục hành chính; thúc đẩy tiến độ để việc hoàn thiện các cơ sở hạ tầng nhanh hơn; đưa ra nhiều hình thức, chính sách để thu hút các dự án đầu tư theo đúng hướng,… 

Thêm vào đó, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cho biết các chương trình thu hút vốn đầu tư đang được triển khai và tái khởi động. Khu CNC cũng đã có sẵn khoảng 400ha đất sạch để cung cấp cho các dự án đầu tư.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng thu hút nguồn vốn đầu tư cao
Khu công nghệ cao Đà Nẵng thu hút nguồn vốn đầu tư cao

Định hướng phát triển của Khu Công nghệ cao Đà Nẵng là đến năm 2030 đầu tư vào thu hút các dự án công nghệ cao và có năng suất cao, đồng thời sử dụng ít diện tích đất nhất. Ưu tiên cho các lĩnh vực chính, bao gồm: công nghiệp ICT, công nghệ sinh học, công nghệ cao, kỹ thuật nano, dự án nghiên cứu và phát triển (R&D),…

Ngoài Khu Công nghệ cao, thành phố Đà Nẵng cũng có các Khu Công nghiệp khác. Thành phố luôn tập trung vào triển khai và thu hút các nhà đầu tư. Do đó, Đà Nẵng được nhận định là thành phố năng động và phù hợp cho các nhà đầu tư thông minh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây