Khẩn cấp điều tra vụ 19 sổ đỏ của dân bị chuyên viên phòng đăng ký đất đai mang đi cho mượn

0
19 sổ đỏ của dân bị chuyên viên phòng đăng ký đất đai mang đi cho mượn
19 sổ đỏ của dân bị chuyên viên phòng đăng ký đất đai mang đi cho mượn

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà tiến hành tổng hợp, kiểm tra định kỳ đối với giấy tờ quá hạn phần danh mục hồ sơ hành chính về đất đai mà doanh nghiệp này tiếp nhận theo chỉ đạo của Giám đốc Chi nhánh thì phát hiện một số trường hợp giấy tờ chuyển quyền sử dụng đất đã quá hạn nhưng vẫn chưa có kết quả xử lý.

Theo danh sách kiểm tra quá hạn đã tổng hợp có 19 trường hợp giấy tờ bị phát hiện, trong đấy có 6 trường hợp công dân đã nộp thuế nhưng phần lớn 19 bản chính sổ đỏ đều không có trong giấy tờ gốc.

Theo sự phân chia quản lý của chi nhánh này thì bà Dương Thị Ngọc Anh – chuyên viên xử lý thủ tục chuyển quyền giai đoạn một được giao rà soát, lập phiếu chuyển thông tin thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính và scan giấy tờ thủ tục chuyển cơ quan thuế quan sau khi nhận ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Trong bản tường trình tại cơ quan điều tra, bà Anh cho hay do có mối quan hệ quen biết nên đã tự ý đem 19 sổ đỏ kể trên cho bà Đ.T.T.L (SN 1979, ngụ tại tỉnh Quảng Nam) mượn. Bà L. Thường nhờ bà Anh tư vấn xử lý thủ tục chuyển nhượng, thế chấp sử dụng đất và gửi bán một số bất động sản.

Trong thời gian vừa qua, bà L. có nhờ bà Anh cho mượn một số sổ đỏ để chứng minh hồ sơ năng lực trong buôn bán chỉ cần trong khoảng 7 tới 10 ngày. Bà Anh đã lấy 19 giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của công dân cho bà L. Mượn.

Đến ngày 18-8, bà Anh nhận được thông tin do công dân phản ảnh, thủ tục của công dân đang nộp tại CN Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có giấy chứng nhận và các sổ đỏ này đang được cò đất rao bán trên thị trường.

Thấy sự việc bất thường, bà Anh đã đi xác minh và được biết đây là các sổ đỏ do chính bà cho mượn. Sau đó, bà Anh đã liên lạc qua điện thoại nhưng bà L. không nghe máy, qua đến công ty tìm thì biết bà L. Đã không đi làm từ ngày 14-8.

Ngay lúc phát hiện ra sự việc này, ngày 20-8, lãnh đạo CN Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã đình chỉ công tác tạm thời và chỉ thị buộc bà Dương Thị Ngọc Anh giải trình cụ thể. Bà Anh đã có giải trình và tự xin thôi việc. Sau đó, chi nhánh này đã chuyển giấy tờ đến Văn phòng Đăng ký đất đai TP và Cơ quan CSĐT Công an quận để vào cuộc điều tra, xử lý.

Ngày 27-8, CN Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà – TP Đà Nẵng cho hay đơn vị đã có bản báo cáo UBND quận Sơn Trà đồng thời chuyển hồ sơ tới công an để xử lý vụ việc có 19 sổ đỏ của người dân đã bị một chuyên viên chi nhánh này đem đi cho người quen mượn.

Trong bản tường trình, bà Anh khai đầy đủ chi tiết & xin các cơ quan chức năng giúp thu hồi lại các sổ đỏ đã lỡ cho mượn để hoàn trả lại cho công dân.

Hiện Công an đang khẩn trương điều tra để tiến hành truy thu 19 sổ đỏ do chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà – Đà Nẵng đem cho người quen “mượn”.

“Việc lấy 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hành vi chiếm đoạt, đánh cắp chứ không thể nói là mượn. Vì thế, cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xem xét xử lý hình sự. Về phía đơn vị đã đình chỉ công tác ngay bà Anh để phục vụ điều tra. Đối với chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà thì đã yêu cầu giám đốc phải giải trình, xử lý” – nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin, các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên hiện cơ quan chức năng đang phối hợp để thu hồi. Nếu có trường hợp thất lạc thì sẽ cấp lại cho người dân.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây