Kết luận TT Chính phủ sai phạm của “Vũ nhôm” tại KĐT quốc tế Đa Phước

0
Kết luận TT Chính phủ sai phạm của
Kết luận TT Chính phủ sai phạm của "Vũ nhôm" tại KĐT quốc tế Đa Phước

Thanh tra Chính phủ xác định trong thời kỳ phê chuẩn quy hoạch, giao đất và cho phép chuyển nhượng Khu đô thị quốc tế Đa Phước, đều phát hiện ra sai phạm của UBND TP.Đà Nẵng cũng như sở ngành liên quan.

Ngày 14.8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban bố kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành chính sách pháp luật về điều hành và sử dụng đất đai tại Dự án Khu đô thị (KĐT) quốc tế Đa Phước (TP.Đà Nẵng). Cuộc thanh tra này thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng vào đầu tháng 12.2017.

Theo KLTT, năm 2005, UBND TP.Đà Nẵng phê chuẩn quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 KĐT – sân golf Đa Phước. Sau nhiều lần điều chỉnh, Dự án này có tổng diện tích khoảng 240 ha. Trong ấy, UBND TP.Đà Nẵng ủy quyền doanh nghiệp TNHH Daewon Cantavil (Công ty Daewon Cantavil) thuê 181,53 ha thực thi. Công trình KĐT quốc tế Đa Phước (KĐTQTĐP) có điều kiện: Chủ đầu tư chịu nghĩa vụ san lấp, xây dựng cơ sở cơ sở vật chất, bàn giao cho UBND TP.Đà Nẵng quản lý khoảng 64 ha, bao gồm 29 ha được UBND TP giao đất công ty CP xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) khai thác, 25 ha xây dựng khu TT văn hóa của TP và 10 ha xây dựng công viên phần mềm.

Từ đó, tại Khu phức hợp đô thị – sân golf Đa Phước triển khai hai Công trình, gồm: Dự án KĐTQTĐP, diện tích 181 ha (gọi tắt là Dự án 181) giao cho doanh nghiệp Daewon Cantavil làm CĐT, nhưng sau đấy chuyển nhượng lại đa số cổ phần cho các công ty của Vũ “nhôm” và đổi tên thành CT TNHH The Sunrise Bay; Công trình còn lại là Khu nhà phố và villa bờ biển Thanh Bình được triển khai với diện tích 29 ha (gọi tắt là Dự án 29) do công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước (Công ty Đa Phước), cũng là công ty của Vũ “nhôm” góp vốn thực hiện.

Các dự án thi công lấn biển nhưng… không cần ĐTM

Theo KLTT, UBND TP.Đà Nẵng và các ban ngành ký thỏa thuận với tổ chức Daewon Cantavil thời điểm 2006 đã có một số nội dung không đúng quy định của luật pháp, như: xác định tiền thuê đất và mặt nước (dự án 181 ha chỉ phải nộp 10 triệu đô la Mỹ trong 50 năm cho 145 ha đất) không có cơ sở vật chất, không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án; cho phép doanh nghiệp này bán villa, nhà liền kề hoặc căn hộ chung cư cho các đối tượng được phép mua, chẳng phải trả thêm các khoản chi phí liên quan đến việc sử dụng đất, là vi phạm quy định về đất đai. không những thế, UBND TP.Đà Nẵng giao TT xúc tiến đầu tư làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ, thẩm tra những Dự án thay vì giao Sở KH-ĐT là sai quy định về cấp chứng thực đầu tư.

Kết luận TT Chính phủ sai phạm của Vũ nhôm tại KĐT quốc tế Đa Phước 3

Đáng chú ý, cả 2 công trình nêu trên đều lấn biển lượng đất, cát đào, lấp rất lớn nhưng chủ đầu tư không lập Báo cáo xác định tác động môi trường (ĐTM). Trong đấy, công trình 181 được điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 nhiều lần, với nhiều lần điều chỉnh đã khiến thay đổi về mục tiêu, cơ cấu sử dụng đất, có ảnh hưởng đến môi trường, nhưng đơn vị Daewon Cantavil ko lập ĐTM bổ sung.

UBND TP.Đà Nẵng không đề nghị chủ đầu tư lập ĐTM bổ sung là không đúng quy định theo luật bảo vệ môi trường năm 2005, luật kiểm soát bảo vệ môi trường năm 2014. tương tự, dự án 29 ha cũng không tiến hành báo cáo ĐTM và thuộc trường hợp phải cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn chưa được cấp dù đã xây villa bán cho nhà đầu tư.

Thâu tóm hàng loạt “đất vàng

KLTT cũng chỉ rõ, tại Công trình 181 ha, Phan Văn Anh Vũ và Lê Văn Sáu dù là một người nhưng thể hiện những đàm phán với liên quan, trong đó miêu tả bằng giao kèo (không số) ngày 29.6.2015 ký giữa CT CP xây dựng Bắc Nam 79 (đại diện pháp luật là Phan Văn Anh Vũ) với Lê Văn Sáu, là pháp nhân một đơn vị khác, cũng của Vũ “nhôm”.

Theo TTCP, việc cùng người đứng tên đàm phán với chính mình là không đủ điều kiện để xác lập thương lượng giữa các đối tác theo quy định của bộ luật Dân sự năm 2005. Dù có sự khác nhau về thông tin can dự đến nhà đầu tư, tổ chức kinh tế thực hiện dự án, nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện giấy tờ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

Kết luận TT Chính phủ sai phạm của Vũ nhôm tại KĐT quốc tế Đa Phước 2

Đáng chú ý, theo đơn giá đất năm 2011 do UBND TP.Đà Nẵng xác định tại Văn bản số 16/UBND-STC ngày 3.1.2018, thì đơn giá bình quân khu vực Dự án 29 ha là hơn 5,1 triệu đồng/m2, tổng số tiền mua bán đất tính cho rất nhiều Công trình tại thời điểm giao đất năm 2011 là 1.497,904 tỉ đồng, khi mà CT CP xây dựng 79 chỉ phải nộp 87 tỷ đồng, thấp hơn hơn so với quy định là 1.410 tỉ đồng.

Tới bây giờ, Vũ “nhôm” đã chuyển nhượng 100% vốn (chuyển nhượng dự án) tại KĐT Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu, là Phó tổng giám đốc công ty. Sau chuyển nhượng, ông Châu là Chủ tịch của CT TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước. Theo quy định của luật pháp, công ty CP xây dựng 79 phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền 573 tỉ đồng, thực tại công ty CP xây dựng 79 chỉ khai thuế thu nhập công ty bằng 0 (không đồng) cho thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế.

TTCP cho biết đã chuyển những thông báo, tài liệu sai phép tại hai Công trình này đến Bộ Công an để xem xét xử lý theo quy định của luật pháp. Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.Đà Nẵng thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm, sai sót. Cùng với đó, thực thi quy trình thu hồi Dự án 181 ha đảm bảo theo đúng quy định của luật pháp.

Liên quan sai phép tại Công trình KĐTQTĐP, đầu tháng 5 vừa mới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên xử bị cáo Tống Văn Minh, cựu chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, 17 năm tù; Văn Hữu Chiến, cựu chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, 10 năm tù treo về những tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, hoang phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Riêng Vũ “nhôm” bị tuyên án 25 năm tù. Bên cạnh đó, 18 bị cáo khác nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc UBND, các sở, ban ngành cũng bị tuyên phạt các mức án khác nhau.

Các bị cáo này được xác định đã thực thi trái quy định của nhà nước về quản lý đất đai, công sản, giúp cho Vũ “nhôm” thuê đất giá thấp, gây thiệt hại hơn 19.000 tỉ đồng, riêng tại Công trình 29 là hơn 11.235 tỷ đồng.

Nguồn: Thanh niên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây