Huy động trực thăng quân đội sẵn sàng ứng phó với bão Molave

0
Sư đoàn Không quan 372 huy động 7 trực thăng sẵn sàng cứu hộ cứu nạn và ứng phó với bão Molave
Sư đoàn Không quan 372 huy động 7 trực thăng sẵn sàng cứu hộ cứu nạn và ứng phó với bão Molave

Bão Molave được coi là một trong những cơn bão có cường độ lớn nhất từ trước đến nay. Do đó, chính quyền địa phương đều đã đưa ra các phương án ứng phó với bão Molave. Đối với sư đoàn không quân 372, thì đã huy động 7 chiếc trực thăng để sẵn sàng nhận lệnh cứu hộ, cứu nạn cho miền Trung; khi bão Molave đổ bộ vào đất liền.

Trực thăng đã sẵn sàng ứng phó với bão Molave

Đại tá Hoàng Văn Chiến, Phó Chính ủy Sư đoàn không quân 372 tại Đà Nẵng phát biểu: “Trực thăng sẽ không bay trong bão. Sau bão, những khu vực nào bị cô lập, cần ứng cứu mà đường thủy hoặc đường bộ không tiếp cận được người dân thì trực thăng sẽ lên đường để cứu hộ, cứu nạn”.

Sư đoàn không quân 372 đã huy động 7 chiếc trực thăng để sẵn sàng nhận lệnh cứu hộ, cứu nạn cho miền Trung khi bão Molave đổ bộ vào đất liền. Cụ thể, sau khi bão đi qua, những địa phương bị cô lập sẽ được trực thăng tiếp tế các lương thực và thực phẩm. Đồng thời, trực thăng cũng sẽ sẵn sàng cấp cứu người dân bị thương vùng bão lũ.

Sư đoàn Không quan 372 huy động 7 trực thăng sẵn sàng cứu hộ cứu nạn và ứng phó với bão Molave
Sư đoàn Không quan 372 huy động 7 trực thăng sẵn sàng cứu hộ cứu nạn và ứng phó với bão Molave

Bộ Quốc Phòng huy động toàn lực lượng tham gia ứng phó với bão Molave

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão Molave vào trưa ngày 27/10; Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn cho biết, “quân đội đã huy động được 73.000 người và phương tiện tham gia ứng phó với bão Molave”.

Chỉ riêng tại Quân khu 5 – thành phố Đà Nẵng đã có hơn 66.000 người, 1.700 phương tiện cứu hộ. Trong trường hợp cấp thiết, Bộ Quốc phòng sẽ điều thêm nhân lực từ các Quân khu lân cận; sẵn sàng hỗ trợ tác chiến.

Đặc biệt, các lực lượng quân nhân từ các đơn vị đều sẽ tham gia hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn trong đợt bão số 9 này. Trong số đó sẽ có khoảng 1.200 chiến sĩ, 121 phương tiện cứu hộ của Quân chủng Hải quân; Bộ đội Biên phòng sẽ có khoảng hơn 3.600 người và 18 phương tiện tham gia; cùng với gần 400 người, 16 phương tiện của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển hỗ trợ tác chiến. Đồng thời, Quân chủng Phòng không – Không quân cũng đã cử 1.450 chiến sĩ và 25 phương tiện tham gia cứu hộ cứu nạn.

Bão Molave – cơn bão lớn nhất trong 20 năm qua

Bão Molave dự kiến sẽ đổ bộ đến đất liền vào sáng sớm ngày mai (28/10). Đây được xem là cơn bão lớn nhất trong 20 năm qua ở miền Trung. Cơn bão có phạm vi ảnh hưởng lớn, trên nhiều tỉnh thành. Dự kiến, khi bão vào đất liền, nước biển sẽ dâng cao, đồng thời gây ngập tại nhiều khu vực. 

Phó thủ tướng đề nghị các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cần phải đảm bảo an toàn cho người dân; đặc biệt là người dân vùng biển. Các tàu thuyền phải được đưa vào khu vực an toàn neo đậu; đồng thời phải giằng, néo các tàu kỹ lưỡng, tránh gây va chạm và thiệt hại cho tàu. 

Phó thủ tướng đề nghị các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cần phải đảm bảo an toàn cho người dân
Phó thủ tướng đề nghị các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cần phải đảm bảo an toàn cho người dân

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh, các địa phương cần phải có các phương án xử lý các trường hợp có thể xảy ra. Các địa phương cần phải nhanh chóng di dời người dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Sau khi bão đi qua, lũ lụt rất dễ xảy ra tại các địa phương; các phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất là vô cùng quan trọng và không thể thiếu. 

Dự kiến sáng ngày 28/10, bão Molave sẽ đổ bộ vào khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Tại vùng tâm bão, sức gió mạnh cấp 13-14, tức là 135-165km/h, gió giật mạnh cấp 17. Do đó, người dân cần hết sức chú ý và cần thận; trong trường hợp khẩn cấp cần di dời, người dân cần tuân theo hướng dẫn của chiến sĩ cứu hộ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây