Hàng trăm tấn sắn bị mang đi đổ tại Quảng Nam

0
Sắn tại Quảng Nam bị hư thối

Những ngày vừa qua, hàng trăm tấn sắn bị hư thối và bốc mùi tại Quế Sơn – Quảng Nam. Người dân đã phải ngậm ngùi chấp nhận thiệt hại để mang sắn đi đổ và xử lý.

Nguyên nhân khiến sắn bốc mùi tại Quảng Nam

Được biết, sau đợt mưa lớn vừa qua tại miền Trung, hàng nghìn hecta đất trồng sắn của người dân huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) bị ngập trong nước; nếu ngâm nước quá lâu thì sắn sẽ bị hư thối. Do đó, người dân đã phải nhanh chóng thu hoạch sắn để hạn chế thiệt hại. 

Tuy nhiên, hạn chế được thiệt hại do sắn ngâm nước thì người dân lại phải đối mặt với thiệt hại khác. Sau khi thu hoạch thì lại không có lái thương mua.

Sắn tại Quảng Nam bị hư do ngập nước quá lâu
Sắn bị hư do ngập nước quá lâu

Tình trạng này đã gây ra thiệt hại rất lớn cho bà con nông dân. Đa số khi thu hoạch, hơn một nửa sản lượng sắn của người dân đã bị thối do ngâm nước quá lâu. Số còn lại cũng không bán được hoặc bán được với mức giá rất thấp. 

Người dân tập kết sắn ở giữa khu dân cư, tuy nhiên săn cũng bị hư và bốc mùi thối, dẫn đến ô nhiễm môi trường. Hằng ngày, người dân lựa ra những củ sắn bị hư thối; và chở ra ruộng đổ để làm phân bón.

Những thiệt hại của nông dân

Theo thống kê, huyện Quế Sơn có khoảng 2.500ha đất trồng sắn; trong đợt mưa lớn vừa qua đã gây thiệt hại trên 1.500ha sắn của người dân. 

Hơn một nữa diện tích sắn bị ngập nước và hư thôi
Hơn một nữa diện tích sắn bị ngập nước và hư thôi

Ngoài ra, số lượng sắn còn lại của người dân cũng được nhà máy mua lại với mức giá thấp hơn mọi năm. Nguyên nhân bởi vì đại dịch Covid-19 đã khiến ngành xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng; các công ty cũng không ký được các đơn hàng xuất khẩu. Do đó khiến mức giá loại nông sản giảm thấp hơn mọi năm. Mức giá sắn năm 2019 là 1.600 đồng/kg khi mua tại chỗ và 1.800 đồng/kg khi chở đến nhà máy. Mức giá năm nay chỉ còn 1.000 đồng/kg khi mua tại chỗ và 1.300 đồng/kg khi chở đến nhà máy.

Bên cạnh đó, mưa lũ cũng đã khiến nhà máy chế biến nông sản sắn tại đây bị mất điện và phải ngưng hoạt động trong 4 ngày. Chỉ trong vài ngày ngưng hoạt động đã khiến một lượng lớn sắn không được tiêu thụ. Do đó lượng sắn tồn đọng quá lâu và bị hư hại nghiêm trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây