Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đã lên tiếng về 2 sản phụ tử vong, 1 người nguy kịch

0
Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đã lên tiếng về 2 sản phụ tử vong, 1 người nguy kịch

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng lên tiếng về 3 sự cố nghi liên quan đến thuốc gây tê khiến 2 sản phụ tử vong, 1 sản phụ nguy kịch.

Liên quan đến 2 ca tai biến sinh mổ trong cùng 1 ngày với biểu hiện giống nhau xảy ra ở Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng khiến 1 sản phụ tử vong, 1 người nguy kịch, trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều ngày 20/11, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay: Đã chỉ đạo niêm phong lô thuốc gây tê lại do nghi liên quan tới sự cố này.

Như Báo Giao thông đưa tin thì vào ngày 17/11, sản phụ V.T.N.S (Sinh năm 1987, trú tại quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhập Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng để chờ sinh khi đang mang thai được 38 tuần 3 ngày. Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối.

Khoảng vào 11h20, các bác sĩ bắt đầu tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Cuối ca mổ, sản phụ có biểu hiện lạ duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng nhưng đã tử vong vào 20h cùng ngày.

Cũng trong ngày 17/11, Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng tiếp nhận 1 sản phụ N.T.H (SN 1987, trú tại quận Liên Chiểu) đang mang thai 37 tuần 1 ngày đang trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15h5 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ.

Bệnh nhân cũng được gây tê tủy sống nhưng sau đó có các biểu hiện tương tự với sản phụ S. như đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện sản phụ S. đang trong tình trạng nguy kịch.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng đã xác nhận sự việc và cho biết, đã chỉ đạo cho Bệnh viện Đà Nẵng từ chủ nhật đến giờ tập trung hết sức lực để có thể cứu sống được sản phụ. “Hiện nay, 2 bé con của 2 sản phụ này có sức khỏe rất tốt”, bà Yến nói.

Trước đó, vào cuối tháng 10 vừa rồi, 1 sản phụ khác cũng đã tử vong sau khi sử dụng thuốc gây tê Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy khi sinh con tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Về xử lý vụ việc tai biến bất thường này, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết Sở đã thành lập 1 đoàn kiểm tra, giám sát, mời các chuyên gia gây mê của Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm nghiệm cùng với các phòng chức năng của Sở đến làm việc. Bước đầu khẳng định rằng việc tiếp nhận khám và mổ cho sản phụ theo đúng quy trình. Nhiều khả năng cho rằng tai biến do thuốc gây tê.

“Vì qua quá trình nắm bắt và đánh giá sơ bộ thì nghi nhiều đến phản ứng của thuốc tê, cho nên dừng ngay và niêm phong lô thuốc lại, hiện tại sở Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng có lô thuốc đó cũng tạm thời dừng sử dụng và chúng tôi đã làm việc cùng với viện kiểm nghiệm trung ương để gửi mẫu này để kiểm tra và đề nghị bệnh viện có báo cáo về phản ứng có hại của thuốc. Dự kiến kết quả xét nghiệm sẽ có trong vài ngày tới”, bà Yến nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây