Đang có biểu hiện lơ là trong phòng chống dịch covid-19

0
Đà Nẵng tăng tốc xét nghiệm 10.000 mẫu một ngày
Đà Nẵng tăng tốc xét nghiệm 10.000 mẫu một ngày

Trong khoảng 24/7 đến ngày 24/8, Đà Nẵng đã ghi nhận có 379 người mắc Covid-19. Trong đó, 126 người khỏi bệnh, 23 người tử vong (ghi nhận tại Đà Nẵng). TP Đà Nẵng đang điều trị cho 217 bệnh nhân, trong đó có 17 người có nền bệnh chạy thận nhân tạo.

Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm nCoV, có nhiều người dân Đà Nẵng vẫn không chấp hành thực hiện cách ly, đi lại & tiếp xúc bên ngoài, làm cho quá trình dò xét dịch tễ, xác định F1 gặp nhiều khó khăn.

“Bệnh nhân 1017” độ tuổi 68 tuổi do Bộ Y tế công bố chiều 24/8 từng có triệu chứng ho, sốt nhẹ trong khoảng ngày 17/8 nhưng tự uống thuốc ở nhà. Ba ngày sau, bệnh nhân có triệu chứng nặng hơn, bà tự đi mua thuốc uống. Bà từng đi mua hàng ở chợ Hà Thân (quận Sơn Trà) và Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn).

Trong ngày 23/08, bà được lấy mẫu xét nghiệm cho những người đến chợ và cho kết quả nghi ngờ. Đến tối, kết quả xét nghiệm lại khẳng định chính thức bà đã mắc Covid-19.

CDC Đà Nẵng cho hay đã xác định được 39 người tiếp xúc gần với “bệnh nhân 1017”. Riêng tại khu vực chợ Bắc Mỹ An, bà đã xúc tiếp ít nhất bảy tiểu thương.

Khẩn cấp thực hiện phong tỏa hàng loạt khu vực xuất hiện ca nhiễm Covid-19
Khẩn cấp thực hiện phong tỏa hàng loạt khu vực xuất hiện ca nhiễm Covid-19

Theo kiểm tra dịch tễ của CDC Đà Nẵng, tiểu thương chợ Tân Lập (bệnh nhân 1011, quận Thanh Khê) được lấy mẫu theo kế hoạch xét nghiệm diện rộng trong khoảng trưa ngày 20/8. Chiều cùng ngày, chị vẫn đi bán mắm dưa ở khu vực chợ Cồn (quận Hải Châu), sau về mua rau và đậu khuôn của 02 người khác. Sáng 21/8, chị ra chợ Tân Lập bán hàng, mua hàng cho gia đình, tới tối thì phát hiện kết quả dương tính với covid-19.

Bệnh nhân số 1013, 51 tuổi cũng là tiểu thương bán hải sản ở chợ Siêu Thị, từng được lấy mẫu xét nghiệm nCoV lần một vào ngày 16/8 và có kết quả âm tính. Ba hôm sau, người này bị rát họng và bị ho nhẹ.

Đến ngày 20/8, bà vẫn tới cảng cá Thọ Quang mua hàng hải sản đưa về chợ Siêu Thị bán, xúc tiếp với nhân viên bưu điện đến nhà giao túi xách, sau đấy được đi lấy mẫu xét nghiệm lần 02.

xet nghiem Da Nang1 8431 1595652613

Vào ngày hôm sau, bà cùng với chị gái chở hải sản đến trước nhà để ngồi bán. Vào thời gian này, bệnh nhân xúc tiếp với một cô giáo (không nhớ tên), và có nói chuyện gần với 2 người láng giềng, được lấy mẫu xét nghiệm lại và khẳng định mắc Covid-19.

Ông Phạm Trúc Lâm, PGĐ CDC Đà Nẵng, cho hay việc người dân có triệu chứng, hoặc đã lấy mẫu nhưng vẫn di chuyển nhiều gây khó khăn nhiều cho nhân viên y tế khi truy vết covid-19, xác định trường hợp F1, F2. “Nhiều người còn mang tâm lý nhỡ có khai ra người đã tiếp xúc gần mình thì người đó sẽ phải đi cách ly, sẽ bị ảnh hưởng tới cuộc sống hoặc sẽ bị xa lánh, ghét bỏ nên cố tình giấu không khai báo. phổ biến trường hợp chúng tôi phải nhờ đến cả công an hỗ trợ thực thi”, ông Lâm kể.

Ông Lâm nói thêm, đợt bùng phát dịch này thành phố phải kéo dài thời gian cách ly xã hội. rất nhiều người chịu sức ép mưu sinh, nảy sinh ý nghĩ “may nhờ rủi chịu”, dẫn đến khi xét nghiệm mà chưa khẳng định nhiễm nCoV thì vẫn tiếp tục làm ăn buôn bán, tiếp xúc nhiều người.

Từ thực trạng trên, đến tối 24/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã ra thông báo bắt buộc người dân khi chờ kết quả xét nghiệm nCoV phải tuyệt đối cách ly ở nhà, không xúc tiếp hoặc đi nơi khác. Các cơ quan y tế và chính quyền tại các quận, huyện sẽ giám sát triển khai việc này. những người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, rát cổ họng… phải khẩn trương thông báo cho y tế địa phương và lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, người dân cũng được khuyến cáo không tự tiện mua thuốc. những hiệu thuốc, đơn vị bán sỉ thuốc trên địa bàn phải thông báo cho cơ quan y tế địa phương khi phát hiện người xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đến mua thuốc tự điều trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây