Tin tức Đà Nẵng – Trọng điểm kinh tế Miền Trung

0
họp-báo-TP-Đà-Nẵng-6-tháng-đầu-năm-2019
họp-báo-TP-Đà-Nẵng-6-tháng-đầu-năm-2019

Vào ngày 28-6-2019, tại Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, Cục Thống kê Đà Nẵng (Tổng cục Thống kê) đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội TP Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2019.  Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng Trần Văn Vũ cho biết: tình hình KT-XH TP Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng ổn định là cơ sở thuận lợi để lãnh đạo TP tiếp tục đề ra các giải pháp đột phá, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt… nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT-XH của cả năm 2019.

Trong tương lai, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, theo quy hoạch xây dựng vừa được Thủ tướng phê duyệt, sẽ trở thành đầu mối trung chuyển và trung tâm giao thương, chế biến của vùng Mêkông lớn và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm TP.Đà Nẵng, các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, là vùng động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho miền Trung và Tây Nguyên, với ngành kinh tế chủ đạo là kinh tế biển gắn với công nghiệp và dịch vụ.
Vùng có diện tích 27.884 km2, dân số hơn 6,2 triệu người (năm 2006) và có nhiều di sản văn hóa, di tích lịch sử cách mạng và cảnh quan thiên nhiên đẹp. Dự báo, đến năm 2025, dân số trong vùng là 8,15 triệu người trong đó 3/4 ở độ tuổi lao động; đất xây dựng đô thị khoảng 60.000 – 65.000 ha, bình quân 120 – 140 m2/người.

Theo quy hoạch, sẽ đầu tư các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật chuỗi du lịch tổng hợp Huế – Lăng Cô – Non Nước, hình thành trung tâm đào tạo đa ngành chất lượng cao ở Huế và Đà Nẵng.

Trong khi Đà Nẵng sẽ trở thành dịch vụ tổng hợp lớn nhất của vùng thì TP.Huế sẽ là trung tâm du lịch văn hóa lớn của cả nước. Quy Nhơn được xây dựng thành trung tâm tăng trưởng kinh tế phía Nam của vùng, đầu mối giao thông đường bộ và cảng biển phục vụ trực tiếp cho vùng Tây Nguyên.

Hệ thống chuỗi đô thị sẽ được xây dựng để tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng. Hệ thống các khu công nghiệp, khu chế xuất, khai thác lợi thế gần cảng; hệ thống kho bãi quốc gia và quốc tế sẽ gắn với hệ thống cảng tổng hợp quốc tế và các đầu mối giao thông liên vùng, xuyên quốc gia. Trong vùng sẽ hình thành tuyến du lịch hành lang ven biển, kết nối với các khu du lịch núi, du lịch di sản văn hóa và khám phá đại dương.

Các cặp cửa khẩu qua các nước Myanmar, Thái Lan và Lào sẽ được nối thông với hệ thống cảng biển – khu kinh tế của Việt Nam trên cơ sở nâng cấp nối kết một số quốc lộ, tỉnh lộ trong vùng.

Sẽ hình thành 4 cụm đô thị động lực của vùng mà Đà Nẵng là đô thị trung tâm. Dự kiến, đến năm 2025, toàn vùng có 86 đô thị với một nửa là đô thị mới.

Để rút ngắn thời gian đi lại giữa các cảng lớn trong vùng và toàn quốc, tuyến hành lang cao tốc trên biển chạy theo hướng Bắc – Nam và một tuyến liên hệ với quốc tế sẽ được xây dựng.

(Theo Cổng TTĐT Chính phủ)

Xem thêm thông tin cập nhật hằng ngày tại đây: TIN TỨC ĐÀ NẴNGTUYỂN DỤNG ĐÀ NẴNGTHỜI TRANG ĐÀ NẴNG 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây