Đà Nẵng trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng

0
Đà Nẵng truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH
Đà Nẵng truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH

Chiều 24/7, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ VNAH” cho các Mẹ đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


25.07.2012 Đà Nẵng: Trao Bằng DTLS cấp tỉnh cho Nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ
24.06.2012 Khám tim miễn phí cho người có công và Mẹ VNAH

Để ghi nhận sự hy sinh và cống hiến to lớn ấy, trong những năm qua, Đà Nẵng đã được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng 3.360 Mẹ Việt Nam anh hùng. Ngày 15/5, Chủ tịch nước ban hành Quyết định số 714/QĐ-CTN về việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ VNAH” cho 07 mẹ của TP. Đà Nẵng, nâng tổng số Bà mẹ VNAH trên địa bàn Thành phố lên 3.367 mẹ, đến nay có 145 Mẹ còn sống.

Công tác chăm lo đời sống cho các thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng đã trở thành chủ trương lớn của Đà Nẵng. Đảng và Nhà nước đã không ngừng hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách đối với người có công nhằm tạo điều kiện cho thương binh, gia đình liệt sĩ được hưởng những chính sách ưu đãi của nhà nước, có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với người dân tại địa phương.

Hiện nay, TP. Đà Nẵng có hơn 110.000 lượt đối tượng được xác nhận theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng, với 17.765 liệt sĩ; 8.062 thương binh, bệnh binh; hơn 20.000 đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên với kinh phí chi trả hàng năm hơn 380 tỷ đồng.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng ban hành một số chính sách đặc thù riêng nhằm nâng cao mức sống cho người có công; hiện có các chính sách hỗ trợ như: Trợ cấp thường xuyên cho đối tượng chính sách lớn tuổi hay đau ốm, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và người có công giúp đỡ cách mạng, thương binh có tỷ lệ thương tật dưới 30% đang hưởng trợ cấp ở mức thấp; tăng mức quà tặng nhân ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, tết Nguyên đán hàng năm.

Đặc biệt, để kịp thời hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học có tỷ lệ thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên, từ đầu năm 2020, Thành phố đã hỗ trợ từ 1-1,5 triệu đồng/người/tháng; đồng thời, Thành phố đã ban hành chính sách hỗ trợ hàng tháng với mức 01 triệu đồng cho người có công, thân nhân người có công không còn sức lao động thuộc hộ nghèo theo chuẩn của Thành phố; tổng kinh phí cho 2 chính sách này hàng năm trên 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ năm 2019 khi Trung ương không còn hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình chính sách thì ngân sách thành phố cùng Quỹ đền ơn đáp nghĩa đã chi trên 54 tỷ đồng để hỗ trợ sửa chữa, xây mới cho 1.569 gia đình chính sách; đồng thời, hỗ trợ tiền sử dụng đất cho 93 trường hợp với kinh phí hơn 03 tỷ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây