Đà Nẵng tiếp tục xử lý hành chính đối với những hộ không bàn giao mặt bằng tại dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân

0
Đà Nẵng tiếp tục xử lý hành chính đối với những hộ không bàn giao mặt bằng tại dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân

Theo Chủ tịch UBND Q.Cẩm Lệ  (TP Đà Nẵng) ông Lê Văn Sơn cho biết , vào ngày 15-11 tới, Q. Cẩm Lệ sẽ tiếp tục thực hiện xử lý hành chính đối với 18 hộ dân đã không chấp hành quyết định bàn giao mặt bằng tại Dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (Khu ĐTSTHX).

Được biết, dự án Khu ĐTSTHX có quy mô 437,2ha được triển khai tại P.Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ). Qua quá trình thực hiện, đến nay đã có 6.876 hồ sơ bàn giao mặt bằng đạt 97,6%, riêng tại khu vực Cồn Dầu có 2.043 hồ sơ, đã bàn giao mặt bằng 1.921 hồ sơ (đạt 98%). Hầu hết số hộ dân bàn giao mặt bằng ở đây đã làm nhà ổn định tại 2 khu TĐC  E1 và E mở rộng -đây là 2 khu  có điều kiện vị trí thuận lợi và hạ tầng kỹ thuật tốt hơn so với các khu TĐC còn lại trên địa bàn P. Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ).

Đến nay, tại khu vực dự án này còn 81 hồ sơ chưa được bàn giao mặt bằng. Thời gian qua, lãnh đạo TP Đà Nẵng và Q. Cẩm Lệ nhiều lần trực tiếp nói chuyện, giải thích nhưng 1 số hộ dân còn lại vẫn không chịu hợp tác và thiếu thiện chí, cố tình không chấp hành bàn giao mặt bằng, đã nhiều lần tập trung khiếu kiện đông người, vượt cấp đến cơ quan Trung ương tại Hà Nội.

Nhằm điều kiện cho các hộ giải tỏa được ở gần khu vực nhà thờ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đứng ra chỉ đạo rà soát lại việc bồi thường, hỗ trợ và TĐC, đồng thời thực hiện chuyển đổi mỗi hộ 1 lô đất tại khu TĐC TP đã bố trí (Khu E, E mở rộng) về khu vực gần nhà thờ Cồn Dầu. Q. Cẩm Lệ đã lập ra Tổ công tác hoán đổi đất, thường trực trong giờ hành chính tại trung tâm hành chính P. Hòa Xuân. Công dân chỉ cần có phiếu đăng ký hoán đổ đất, những việc còn lại Tổ công tác sẽ thực hiện. Tính đến nay, đã có 35 hộ dân đồng ý thực hiện chủ trương hoán đổi đất và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Qua kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ tại dự án thời gian qua, UBND Q. Cẩm Lệ nhận thấy, việc triển khai dự án này là 1 trong những chủ trương đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền TP, nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân (đã bàn giao mặt bằng đạt tỷ lệ 98%). Việc khiếu nại của các hộ dân về thu hồi đất, giao đất, bố trí TĐC và cưỡng chế thu hồi đất sẽ được các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương giải quyết đúng theo quy định của pháp luật. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo khẳng định việc giải quyết của TP Đà Nẵng là đúng và được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng) có ý kiến đồng tình.

Mặc dù việc bố trí TĐC ở khu dân cư mới là theo đúng quy định, tốt hơn so với nơi ở cũ, nhưng xét nguyện vọng của bà con muốn sống gần nhà thờ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có chủ trương hoán đổi đất như trên, TP đã triển khai thực hiện và thông báo đến cho từng hộ dân cụ thể biết. Việc giải quyết của Trung ương và chính quyền địa phương là thấu tình đạt lý; cả hệ thống chính trị của TP, quận và phường đã làm tất cả các phương án nhằm tạo sự thống nhất  trong nhân dân để hoàn thành dự án. Việc dự án kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chung của TP, ảnh hưởng đến việc khớp nối hạ tầng đô thị của dự án nói chung và khu vực Cồn Dầu nói riêng, đồng thời cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng.

Từ thực tế trên, nhằm đảm bảo hoàn thành dự án và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực này, UBND TP đã có chủ trương quyết định giao cho UBND quận tiến hành xử lý hành chính các hộ dân còn lại để thực hiện quyết định thu hồi đất trong năm 2019. Theo đó, vào ngày 5-11-2019, UBND quận tổ chức xử lý hành chính để thực hiện quyết định thu hồi đất  với 10 hộ tại khu vực Cồn Dầu để thi công hạ tầng để có quỹ đất thực hiện chủ trương hoán đổi đất cho các hộ dân, xây dựng khuôn viên cây xanh, đồng thời khớp nối hạ tầng kỹ thuật giao thông, thoát nước để phục vụ tốt cho người dân sinh sống trong khu vực.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con nhân dân trước khi thực hiện xử lý hành chính, vào ngày 4-11-2019, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã tổ chức tiếp dân đối với 10 hộ gia đình nêu trên, nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng hộ. Qua đó, đã xem xét, phân tích và giải quyết thấu tình, đạt lý cho từng trường hợp cụ thể. Đồng thời UBND quận Cẩm Lệ  đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành bàn giao mặt bằng để đượccác hưởng các chính sách hỗ trợ của TP. Kết quả là đã có 9/10 hộ dân chấp hành bàn giao mặt bằng trước thời hạn công bố quyết định cưỡng chế, để các đơn vị thi công triển khai thực hiện dự án.

Theo UBND Q.Cẩm Lệ, từ nay đến hết năm 2019, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện xử lý hành chính 1 số hộ còn lại, qua đó giúp nhà đầu tư triển khai dự án theo đúng tiến độ, góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây