Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn thực thi “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

0
Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn thực thi “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”
Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn thực thi “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

(TN&MT) – Ngày 19/10, Hội LHPN TP. Đà Nẵng công ty chương trình diễn đàn hội thoại “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”.

Đề án 939 “Hỗ trợ nữ giới khởi nghiệp quá trình 2017 – 2025” do Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định đã góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật, hỗ trợ nữ giới cử sự buôn bán và khởi nghiệp và thực hành bình đẳng giới trên phổ thông lĩnh vực… Trong 3 năm qua, Hội LHPN TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo cơ sở vật chất Hội thực hiện hiệu quả các nội dung của Đề án 939. Thành Hội và các cấp Hội đã tổ chức 18 lớp huấn luyện về những chuyên đề “Khởi nghiệp và xây dựng kế hoạch kinh doanh”, “Xây dựng và lớn mạnh mô phỏng kinh doanh”, “Kiến thức buôn bán thời đại số – Digital 4.0”… cho 430 chị hội viên mang ý tưởng khởi nghiệp khả thi. Hội LHPN đã chỉ dẫn, tiếp thu, tương trợ 519 ý tưởng cử sự kinh doanh, khởi nghiệp trong khoảng hội viên đàn bà trên khu vực thành phố. Theo đấy đã chọn được 18 ý tưởng tham gia cuộc thi “Ý tưởng nữ giới khởi nghiệp” cấp thị thành năm 208, 2019. Với số đông ý tưởng đã bước đầu thành công với đa dạng doanh nghiệp/hợp tác xã/tổ hợp tác/tổ liên kết sản xuất/mô hình đàn bà tăng trưởng kinh tế hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, nằm trong Đề án 939, Hội LHPN TP. Đà Nẵng đã đơn vị thành công Ngày hội “Phụ nữ Khởi nghiệp – Sáng tạo” trong vòng hai năm qua và đã thu hút hàng trăm sản phẩm phổ quát, phong phú tới từ đơn vị, hiệp tác xã, tổ hợp tác… tham dự Ngày hội.

Trong 3 năm qua, Hội LHPN TP. Đà Nẵng đã giải ngân hơn 89 tỷ đồng trong khoảng Qũy tương trợ phụ nữ tăng trưởng cho hơn 4.000 nữ giới vay vốn vững mạnh kinh doanh/kinh tế hộ gia đình. Đồng thời, các ngành Hội đã tín chấp cho 25.232 hộ vay vốn. Từ sự hỗ trợ của các ngành Hội đã tạo điều kiện cho hàng nghìn hội viên được tiếp cận các nguồn đầu tư để khởi nghiệp đã ra đời mới 5 hợp tác xã; lớn mạnh mới 16 tổ, lực lượng nâng tổng số mô hình khinh doanh lên 240 mô hình, góp phần khắc phục việc làm hai.720 lao động nữ.

Đà-Nẵng-tháo-gỡ-khó-khăn-thực-thi-“Hỗ-trợ-phụ-nữ-khởi-nghiệp”-1
Đà-Nẵng-tháo-gỡ-khó-khăn-thực-thi-“Hỗ-trợ-phụ-nữ-khởi-nghiệp”-1

Tại diễn đàn, những vấn đề can dự tới khởi sự buôn bán, khởi nghiệp rất được các chị em phụ nữ để ý như: hồ sơ, điều kiện hỗ trợ vay vốn; tương trợ đăng ký nhãn hàng sản phẩm; phương thức tiếp cận đơn giản việc kê khai và nộp thuế; vấn đề biện pháp để cung ứng và giới thiệu sản phẩm lưu niệm; chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ…

can dự tới vấn đề công ty sản xuất rau an toàn từ ý tưởng khởi nghiệp của Hội LHPN huyện Hòa Vang, chị Lê Huyền thoa – Phó chủ toạ Hội LHPN huyện Hòa Vang cho hay, hiện giờ, rau được cung ứng ở vùng an toàn theo tiêu chuẩn VietGgap nhưng chưa được kiểm định thế ra thị trường sẽ được bán lẫn lộn với những chiếc rau khác, sẽ thiệt thòi cho cả người bán lẫn quý khách. Để giúp người cung ứng an toàn tiêu thụ được sản phẩm, tạo ra cạnh tranh, khuyến khích doanh nghiệp rau an toàn. Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề xuất tất cả những chợ do nhà nước điều hành, mỗi chợ với một khu bán rau sạch an toàn, ko cho nhầm lẫn có những chiếc vùng rau chưa được chứng thực an toàn. “Ở đấy, sở hữu thể đặt 5 – 7 ki ốt trong khoảng chợ làm mai tới chợ cấp 2, cấp 3. Chỉ cần kiểm định 1 lần từ nơi cung ứng chứ tới chợ ko cần phải kiểm định nữa”, ông Thơ nói.

Trong đó, vấn đề giải pháp để sản xuất và giới thiệu sản phẩm lưu niệm của mô phỏng dệt thổ cẩm cho người Cơ Tu (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) cũng được chủ toạ UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ để ý. Theo ông, đây là mô hình hay mang tiềm năng, ông đề nghị Sở khoa học và kỹ thuật hài hòa mang Sở công thương nghiên cứu để khôi phục văn hóa Cơ Tu thông qua những sản phẩm truyền thống handmade, tỉnh thành sẽ hỗ trợ giá thành để khai triển.

Kết thúc tọa đàm, chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị các ngành, lĩnh vực, địa phương kết hợp với Hội LHPN thành thị khai triển những hoạt động đào tạo, tăng năng lực về khởi nghiệp; về cơ chế, chính sách… qua đấy tiếp tục duy trì những thành quả đã đạt được, nâng cao cường các phương án hỗ trợ nữ giới khởi nghiệp, vững mạnh kinh tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây