Đà Nẵng tái cơ cấu ngành du lịch nhằm phát triển một cách bền vững

0
Đà Nẵng tái cơ cấu ngành du lịch

Ngành du lịch Đà Nẵng vừa đề xuất đề án “ Tái cơ cấu ngành du lịch Đà Nẵng đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030″. Đề án nhằm đánh giá về tổng thể tương quan và tỷ lệ phân ngành trong ngành du lịch Đà Nẵng để phát triển du lịch một cách bền vững. 

Sự mất cân bằng giữa “cung” và “cầu” trên thị trường du lịch Đà Nẵng

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, số lượng khách lưu trú tại thành phố ở khoảng 5,92 triệu lượt. Với lượng du khách này thì cần khoảng 37.090 phòng nghỉ lưu trú. Tuy nhiên, hiện nay Đà Nẵng có đến 40.074 phòng để cung cấp cho du khách. Điều này cho thấy lượng phòng khách sạn vượt 8% lượng nhu cầu của khách du lịch. Hiện trạng này gây ảnh hưởng đến ảnh hưởng đến công suất buồng phòng của Đà Nẵng.

Đà Nẵng tái cơ cấu ngành du lịch
Lượng “cầu” và “cung” của công suất buồng phòng Đà Nẵng có sự chênh lệch lớn

Bên cạnh đó, từ tháng 10 đến tháng 4 khi Đà Nẵng bước vào mùa du lịch thấp điểm, lượng khách du lịch giảm mạnh. Số ngày lưu trú bình quân của khách du lịch giảm chỉ còn 1-1.2 ngày/khách. Đồng thời công suất của phòng cũng giảm mạnh (so với mức bình quân 2,68 ngày). Lượng “cầu” về phòng khách sạn chỉ còn 30.637 phòng. Điều này khiến tỷ lệ “cung” và “cầu” về số phòng khách sạn để lưu trú tại Đà Nẵng có sự chênh lệch nặng.

Nguyên nhân của sự chênh lệch

Hiện tại, nguồn “cung” của số phòng lưu trú tại Đà Nẵng đã vượt quá 30% so với cầu. Nguyên nhân của hiện trạng này là số lượng khách sạn ngày càng được xây dựng nhiều tại Đà Nẵng. Nếu hiện tượng này cứ tiếp diễn thì sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến hiệu quả kinh tế và tính bền vững của sự phát triển du lịch thành phố. 

Mặc khác, theo Sở Du lịch Đà Nẵng, sự chênh lệch trong cơ cấu lao động của ngành du lịch cũng là một yếu tố quan trọng. Theo thống kê, cuối năm 2019, thành phố có khoảng 49.463 lao động làm việc trong ngành du lịch. Trong đó, có 61,3% lao động lao động làm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn; 19,2% lao động là về lữ hành vận chuyển; và khoảng 19,5% trong các lĩnh vực dịch vụ bổ sung khác. Nguồn lao động của ngành du lịch phân bố thiếu hợp lý, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực nhà hàng và khách sạn.

Cần tái cơ cấu lại sản phẩm và dịch vụ của ngành du lịch

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng. Các địa điểm du lịch, giải trí của địa phương cực kỳ phát triển nhằm thu hút và phục vụ cho nhu cầu của du khách du lịch. Tuy nhiên, địa phương chỉ mới tập trung vào các địa điểm vui chơi ban ngày. Còn các hoạt động du lịch ban đêm với trọng tâm về văn hoá, giải trí hay mua sắm thì chưa thực sự phát triển. Do đó, chưa đáp ứng hết nhu cầu du lịch của du khách. Đặc biệt, ngànhn du lịch mua sắm là ngành đóng góp lớn giúp thúc đẩy chi tiêu của du khách.

Do đó, ngành du lịch của thành phố cần xây dựng và phát triển các nhóm sản phẩm/ dịch vụ. Để từ đó có thể bổ sung và bắt kịp xu hướng phát triển của ngành du lịch. Từ đó giúp đáp ứng các nhu cầu và sở thích của du khách và thị trường du lịch.

Lượng “cầu” và “cung” của công suất buồng phòng Đà Nẵng có sự chênh lệch lớn
Đà Nẵng cần phát triển các hoạt động du lịch để thu hút du khách

Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, việc tái cơ cấu ngành du lịch sẽ đảm bảo sự ổn định của ngành. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp nâng cao vai trò của ngành du lịch trở thành ngành mũi nhọn.

Phát triển hoạt động du lịch Đà Nẵng

Ngoài ra, thành phố cũng cần nâng cao và phát triển những hoạt động du lịch hiện có. Đồng thời, tạo sự khác biệt và hấp dẫn để thu hút khách du lịch đến địa phương. Từ đó có thể phát triển ngành du lịch một cách bền vững, theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả. 

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, Sở sẽ đề ra một số giải pháp chung để thực hiện đề án tái cơ cấu du lịch. Đề án sẽ đẩy mạnh xúc tiến quảng bá và thu hút khách du lịch. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi trong ngành vận chuyển du lịch. Ngành cũng tập trung phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm/ dịch vụ; đào tạo và nâng cao tay nghề của nhân lực du lịch, chú trọng sự liên kết trong phát triển du lịch với các địa phương khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây