Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho đại diện từng hộ gia đình

0
Đà Nẵng tăng tốc xét nghiệm 10.000 mẫu một ngày
Đà Nẵng tăng tốc xét nghiệm 10.000 mẫu một ngày

UBND TP Đà Nẵng cho hay, trước tiên, trong hai ngày 31-8 và 1-9, TP sẽ tiến hành việc xét nghiệm Covid-19 cho hơn 14.000 thí sinh và cán bộ, giáo viên, công an, y tế… tham gia tại kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Nhờ sự hỗ trợ của cơ quan trung ương, nhất là Bộ Y tế, TP Đà Nẵng đã thực hiện đầu tư máy móc thiết bị, tăng cường nhân lực, vật lực để tăng năng lực lấy mẫu xét nghiệm; mạnh dạn đưa vào thực hiện hiệu quả phương thức xét nghiệm gộp theo vùng theo nhóm, nhờ đó đã tăng nhanh khả năng xét nghiệm, truy vết dịch bệnh, tiết kiệm chi phí để nhanh chóng thức hiện kịp thời khoanh vùng, cách ly, tránh lây lan diện rộng.

Trên dữ liệu các kết quả xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng, UBND TP Đà Nẵng có cơ sở để quyết định việc chuyển tình trạng, cho phép thực hiện gỡ bỏ, nới lỏng một số quy định về cách ly xã hội của toàn TP trong tuần đến.

TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo các quận huyện tiếp tục duy trì thường xuyên hoạt động của các tổ giám sát COVID-19 trong cộng đồng thực thi nhiệm vụ lâu dài và tăng cường nghĩa vụ kiểm tra giám sát, phát hiện các trường hợp phát hiện dấu hiệu bệnh và nguy cơ truyền nhiễm.

Khẩn cấp thực hiện phong tỏa hàng loạt khu vực xuất hiện ca nhiễm Covid-19
Khẩn cấp thực hiện phong tỏa hàng loạt khu vực xuất hiện ca nhiễm Covid-19

Chiều 29-8, ông Lê Trung Chinh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay thực hiện quan điểm chỉ đạo của thường trực Thành ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đang triển khai việc xét nghiệm đại diện các hộ gia đình trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ông Lê Trung Chinh cho hay UBND TP Đà Nẵng sẽ ra công văn chỉ đạo các quận, huyện lên danh sách những hộ đang cư trú trên địa bàn quản lý để tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho đại diện mỗi hộ gia đình một người nhằm kiểm soát triệt để các yếu tố nguy cơ trong cộng đồng.

Qua đấy kịp thời điều tra phát hiện nhanh chóng các trường hợp dương tính với Covid-19 để nhanh chóng thực hiện khoanh vùng đối với từng hộ gia đình, khu dân cư tiến hành truy vét, thực hiện dập dịch triệt để.

Cho đến nay, TP Đà Nẵng đã xét nghiệm tổng cộng 212.730 người, tương đương với hơn 1/5 dân số TP.

Vào ngày 29-8, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có văn bản gửi Bộ giao thông vận tải yêu cầu hỗ trợ hợp tác vận chuyển người dân từ TP Đà Nẵng về TP.HCM bằng đường hàng không.

TP Đà Nẵng đề xuất Bộ giao thông vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam mở những chuyến bay tuyến đường Đà Nẵng đi TP.HCM; cùng với đó, cử cán bộ chuyên môn liên hệ, kết nối, phối hơp với TP Đà Nẵng để thống nhất về phương án vận chuyển, đảm bảo an toàn triệt để thực thi phòng chống dịch COVID-19.

Hiện Sở lao động – thương binh và xã hội TP Đà Nẵng đã tập hợp được hơn 600 người đã đăng ký mong muốn hỗ trơ từ Đà Nẵng về TP.HCM bằng đường hàng không và khoảng 400 người về bằng ôtô, tàu hỏa.

Trước đó, vào ngày 13 và 14/08 đã triển khai ba chuyến bay của Vietnam Airlines, VietJet đưa gần 700 du khách bị kẹt lại ở Đà Nẵng do tình hình dịch bệnh COVID-19 về TP.HCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây