Đà Nẵng sẽ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 trong điều kiện có Vovid-19 ra sao?

0

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/8/2020. Trước đó, ngày 8/8 học sinh sẽ đến điểm làm thủ tục dự thi.

Như vậy, còn chưa đến 13 ngày nữa là hàng ngàn học sinh lớp 12 ở Đà Nẵng bước vào kỳ “vượt vũ môn”. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh covid-19 trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp (hiện đã có hai trường hợp nhiễm nCov trong cộng đồng được phát hiện, cách ly) khiến nhiều học sinh, phụ huynh lo lắng cho kỳ thi sắp đến.

Liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi này, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, đã lên các phương án sẵn sàng đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn cho cả thí sinh và cán bộ, giáo viên coi thi.

Mỗi điểm thi sẽ có 2 phòng dự phòng

Theo đó, trong hoàn cảnh dịch covid-19 có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, Sở Giáo dục đã yêu cầu Trưởng các điểm thi có trách nhiệm bố trí mỗi điểm thi ít nhất 2 phòng dự phòng, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh.

Đà Nẵng sẽ bố trí máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn… tại các điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

25e63b2d94086856311928 1595682165083160452928

Đồng thời, phải làm việc trực tiếp với Phó Trưởng điểm phụ trách cơ sở vật chất để kiểm tra, rà soát tất cả các điều kiện đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ và thí sinh dự thi.

Cùng với đó, phải báo cáo công tác chuẩn bị, kiểm tra, rà soát… về Sở Giáo dục trước 14h ngày 29/7.

Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông, Giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên có trách nhiệm chỉ đạo rà soát tình hình sức khỏe 100% học sinh, học viên tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở trước 10h ngày 4/8/2020.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động, sẵn sàng huy động tất cả cơ sở vật chất để phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 khi cần thiết.

Trong đó, phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như: thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng… tại các điểm thi tốt nghiệp

Tiếp tục thực hiện việc đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, đeo khẩu trang… trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thu nhận hồ sơ tuyển sinh.

Thực hiện đúng các yêu cầu về phòng, chống dịch covid-19 đối với cán bộ, giáo viên, giảng viên, học sinh, học viên, sinh viên, khách đến làm việc, liên hệ công tác, học tập, sinh hoạt tại các cơ sở giáo dục.

Hiện Sở Giáo dục Đà Nẵng đang tập trung cho công tác chấm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông. Dự kiến, chậm nhất đến ngày 31/7 sẽ công bố điểm.

Phụ huynh, học sinh không nên quá lo lắng

Em Trần Nguyễn Khánh Linh (học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Trần Phú, Hải Châu) chia sẻ: “Chỉ gần hai tuần nữa là đến kỳ thi nên tụi em đang gấp rút ôn lại các kiến thức cho chắc chắn.

Mấy ngày vừa rồi, ở Đà Nẵng có phát hiện hai trường hợp nhiễm covid-19 khiến ai cũng lo lắng. Giờ cả thành phố đang giãn cách xã hội nên chúng em không còn được học nhóm nữa mà chỉ trao đổi bài vở qua zalo.

benh vien 7533 1595565147

Em cũng lên đăng ký các bài ôn thi trên internet. Hy vọng, từ đây đến lúc kỳ thi diễn ra thì thành phố sẽ khống chế được dịch bệnh để tụi em có một kỳ thi an toàn”.

Cũng chung tâm trạng như Khánh Linh, nhiều học sinh lớp 12 ở Đà Nẵng đã phải chuyển sang ôn bài, trao đổi bài bằng hình thức trực tuyến. Nhiều giáo viên cũng chủ động ôn tập bài vở cho học sinh như cách dạy học trực tuyến trước đây nhằm thực hiện giãn cách xã hội.

Chị Nguyễn Thị Tường Vy (quận Sơn Trà, có con năm học thi tốt nghiệp trung học phổ thông) cho biết: “Gần đến ngày thi rồi mà thành phố lại xảy ra chuyện như thế thì ai cũng lo lắng. Chỉ mong thành phố an toàn để các con yên tâm vượt qua kỳ thi quan trọng trong đời”.

Thầy Nguyễn Quang Hưng – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phan Châu Trinh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, hiện nhà trường đang được trưng dụng để chấm thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Tuy nhiên, trường cũng đã lên phương án để thực hiện theo chỉ đạo của Sở Giáo dục cho kỳ thi tốt nghiệp quốc gia như: chuẩn bị bố trí hai phòng thi dự phòng, chuẩn bị nước sát khuẩn rửa tay cho thí sinh, cán bộ coi thi…

“Năm nay, trường cũng sẽ chuẩn bị một số lượng khẩu trang để sẵn sàng cấp phát cho những thí sinh đến dự thi. Về công tác ôn tập cho học sinh, nhà trường đã hoàn thành.

Việc ôn tập này được thực hiện rất kỹ trong học kỳ 2 vừa qua nên bây giờ các em chỉ ôn tập lại ở nhà và chuẩn bị sức khoẻ thật tốt để bước vào kỳ thi”, thầy Hưng cho hay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây