Đà Nẵng nhiều khả năng sẽ tổ chức thi tốt nghiệp riêng

0
Đà Nẵng nhiều khả năng sẽ tổ chức thi tốt nghiệp riêng
Đà Nẵng nhiều khả năng sẽ tổ chức thi tốt nghiệp riêng

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết tại cuộc họp chiều 21/8, Đà Nẵng đang tính toán và kiến nghị Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cho học sinh. Theo kiến nghị tại cuộc họp thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch COVID-19, Đà Nẵng có hơn 11.000 thí sinh, đây là địa phương duy nhất trên cả nước không có thí sinh nào dự thi tốt nghiệp THPT đợt đầu tiên 2020.

Ông Thơ đề xuất Bộ GD&ĐT kết hợp, chỉ đạo chặt chẽ Đà Nẵng trong việc tổ chức kỳ thi ở thời điểm an toàn hơn. Ví dụ, ngày 9-10/9/2020, khi dịch bệnh ở Đà Nẵng nhìn chung cơ bản được kiểm soát và chúng tôi đã chuẩn bị phương án bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn”, ông Thơ nói.

Đà Nẵng đề xuất tổ chức thi tốt nghiệp cho thí sinh ở TP này vào khoảng ngày 9-10/9. Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi cho riêng Đà Nẵng. Theo ông Thơ, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm khẩn cấp trong một ngày (sát ngày thi) cho toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên, cán bộ tham gia kỳ thi. Đề nghị tất cả nhưng người tham gia kỳ thi đeo khẩu trang, bay tay sát trùng, ngồi khoảng cách an toàn… Tuy nhiên, trong khoảng nay đến ngày thi sẽ có giải pháp giám sát cách ly cùng với những em để không xảy ra tiếp xúc dẫn đến nguy cơ lây nhiễm trong phòng thi.

Đà Nẵng tăng tốc xét nghiệm 10.000 mẫu một ngày
Đà Nẵng tăng tốc xét nghiệm 10.000 mẫu một ngày

Trước đề xuất của Đà Nẵng (thi vào 9-10/9), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói rằng, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ đưa ra 2 phương án trình Thủ tướng và thường trực Chính phủ.

Phương án một, dự kiến tổ chức thi vào những ngày 29, 30, 31/8 thì 16.353 thí sinh sẽ thi đợt này, gồm thí sinh của các tỉnh Quảng Nam, Đắk Lắk, Lạng Sơn và những tỉnh còn lại có thí sinh F1, F2 không thể thi đợt một. Các số địa phương còn lại như Đà Nẵng cần thêm thời kì tập trung kiểm soát dịch tốt hơn. Bộ vẫn có thể cho thi bằng đề dự bị của đợt hai cho Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đã sẵn sàng các điều kiện để tổ chức thi đợt 2 chia thành 2 lần: cuối tháng 8 tổ chức thi cho 26 tỉnh và đến tháng 9 sẽ tổ chức kỳ thi riêng cho Đà Nẵng. Phương án 2, sẽ tổ chức kỳ thi cho toàn bộ hơn 26.000 thí sinh thi đợt hai vào cuối tháng 8.

Bộ GD&ĐT nên đưa ra phương thức tính toán chặt chẽ hơn nữa, thời gian cụ thể hơn nữa. Thời gian đến, Bộ GD&ĐT sẽ họp trực tuyến với 27 Sở GD&ĐT có các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 để chốt phương án cụ thể.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ GD&ĐT sớm trao đổi thống nhất với các địa phương sớm trình phương án để quyết định hình thức thi tại Quảng Nam, Đà Nẵng, nơi có F1, F2 lớn nhất nước, để sớm tổ chức kỳ thi cho các em trên tinh thần an toàn, chuẩn bị năm học mới diễn ra được thuận lợi trong điều kiện có dịch bệnh.

By TP online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây