Đà Nẵng đang gặp khó khăn về thuốc khi tiếp nhận nhiều ca mắc bệnh bạch hầu

0
Đà Nẵng đang gặp khó khăn về thuốc khi tiếp nhận nhiều ca mắc bệnh bạch hầu

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Phụ sản – Nhi TP Đà Nẵng đã tiếp nhận và điều trị hơn 13 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu, chủ yếu ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng. Trong số 13 trường hợp thì có 2 trường hợp đã tử vong.

Tại TP Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Phụ sản – Nhi đã tiếp nhận và điều trị 13 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu. Trong số đó thì có 5 ca ở Quãng Ngãi, 5 ca ở Quảng Nam và 2 ca ở TP Đà Nẵng. Sau khi gửi mẫu đi xét nghiệm, thì có 8 trường hợp dương tính, 3 trường hợp âm tính và 2 trường hợp còn lại đang điều trị chưa có kết quả.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Ngữ – quyền Trưởng khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Phụ sản – Nhi TP Đà Nẵng) cho biết, trong số 13 trường hợp trên, đã có 2 trường hợp tử vong và 2 trường hợp đang được điều trị, hiện đã tạm ổn và đang được theo dõi thêm.

Đối với 2 trường hợp tử vong, bác sĩ Nguyễn Văn Ngữ cho biết, bệnh bạch hầu thường có biểu hiện sốt nhẹ, đau họng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý cảm cúm thông thường. 2 trường hợp này vào viện sau khi được điều trị ở nhà 7 – 8 ngày không có dấu hiệu đỡ, nhập viện trong tình trạng bệnh đã nặng, biến chứng viêm cơ tim và thời điểm đó bệnh viện không có kháng độc tố huyết thanh (SAD) để điều trị nên đã tử vong.

Những trường hợp còn lại, bệnh viện kịp thời liên hệ mua thuốc, sau nhiều tuần được điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đã dần ổn định.

”Bị bệnh bạch hầu mà không có kháng độc tố thì tỷ lệ biến chứng rất cao. Tuy nhiên hiện nay, các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt đã được công bố hết dịch nên việc sản xuất thuốc điều trị các bệnh này cũng vừa chừng. khi có dịch trở lại khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Mỗi lần có 1 ca mắc bệnh vào điều trị, bệnh viện phải liên hệ để mua thuốc rất khó”, – bác sĩ Nguyễn Văn Ngữ cho biết thêm.

Bác sĩ Ngữ cũng cho biết thông tin thêm, mấy năm trước thì mỗi năm chỉ có 1-2 ca. Năm nay bệnh bạch hầu tăng đột biến. Những ca mắc bệnh bạch hầu chủ yếu là ở trẻ em dân tộc, vùng sâu, vùng xa, nơi đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, dịch vụ y tế còn hạn chế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây