Đà Nẵng đã thu hồi được hơn 861 tỷ đồng tiền sai phạm về đất đai

0
Đà Nẵng đã thu hồi được hơn 861 tỷ đồng tiền sai phạm về đất đai

Đến nay, TP Đà Nẵng đã thu hồi được 861 tỷ đồng tiền sai phạm theo kết luận 2852 ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ.

Ngày 1/12, UBND TP Đà Nẵng cho hay: vừa có báo cáo kết quả triển khai thực hiện nội dung, công việc theo Nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng, thông báo kết luận của Thường trực HĐND TP và chương trình HĐND TP với cử tri.

Liên quan đến việc thực hiện Kết luận số 3852 ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng cho biết: thời gian quan đã phối hợp cùng với các đơn vị liên quan của Trung ương thực hiện các nội dung nêu tại thông báo số 298 ngày 15/8/2018 của Văn phòng Chính phủ và báo cáo 532 của UBND TP.

Đồng thời, rà soát, tổng hợp, phân nhóm và giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan tới đất đai, xác định giá đất theo đúng thẩm quyền; báo có Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng để phối hợp cùng với Đảng đoàn HĐND TP báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy.

Về thu hồi, hủy bỏ hoặc điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp sai đến nay Đà Nẵng đã điều chỉnh thời gian sử dụng đất 5/20 trường hợp. Đã tiến hành rà soát được 1.209 trường hợp có sai phạm tương tự theo kết luận số 2852, đã điều chỉnh 266 trường hợp, còn 943 trường hợp chưa điều chỉnh. Đã thu hồi số tiền vi phạm đưa vào ngân sách TP hơn 861 tỷ đồng.

UBND TP Đà Nẵng cũng cho hay: đã có những văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ xem xét, giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho TP. Hiện tại, TP đang chờ kết luận của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

Được biết tại Kết luận thanh tra số 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ xác định số tiền sai phạm liên quan đến sử dụng đất đai ở TP Đà Nẵng lên tới 3.434 tỉ đồng. Theo kết luận trong 1 số dự án, Hội đồng thẩm định giá đất và UBND TP Đà Nẵng xác định giá thu tiền sử dụng đất chưa sát so với giá thị trường, gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho 1 số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính đối với số tiền lớn… Chỉ tính 22 dự án vi phạm đã xác định được số tiền phải thu khi chuyển quyền sử dụng đất là hơn 2.120 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo Thanh tra Chính phủ, TP Đà Nẵng sẽ giảm 10% tiền sử dụng đất phải nộp cho các hộ được bố trí đất tái định cư, các tổ chức cá nhân được TP giao đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không đúng đối với đối tượng, trái quy định, gây thất thu ngân sách gần 1.313 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây