Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: Bị cáo ký theo thủ tục, trình tự

0
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: Bị cáo ký theo thủ tục, trình tự

Cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng việc ký các quyết định dẫn đến chuyển nhượng công sản cho Vũ “nhôm” là việc làm theo đúng thủ tục, trình tự.

Theo cáo trạng, bị cáo Văn Hữu Chiến trong thời kỳ làm Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký, ban hành các quyết định cho phép quyền chuyển nhượng, phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và các dự án bất động sản trái quy định pháp luật.

Tại Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, bị cáo đã ký quyết định 5870 thu hồi, giao cho Công ty CP xây dựng 79 của Vũ “Nhôm” không qua đấu giá và tại Dự án Công viên An Đồn (cũ) cho phép công ty 79  được nhận quyền sử dụng đất và giảm thêm 10% tiền sử dụng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 11.400 tỉ đồng.

Trả lời các câu hỏi của luật sư tại tòa, bị cáo Văn Hữu Chiến cho biết thời điểm khi ký thoả thuận nguyên tắc, dự án 29 ha chỉ là mặt hồ nước xả, được TP giao cho doanh nghiệp. Đồng thời, bị cáo Chiến cho biết, việc quy kết đồng phạm giúp sức cho Cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng – Trần Văn Minh trong việc thực hiện hành vi phạm tội là “chưa chính xác”.

“Trong mỗi nhà đất, dự án bị cáo ký đều đã có chủ trương, quyết định của Chủ tịch rồi. Quyết định giao đất, bán nhà, giảm 10% đều đã có quyết định rồi. Bị cáo ký chỉ là để hoàn tất quy trình, thủ tục mà thôi. Bị cáo đã làm theo chức trách nhiệm vụ mà thẩm quyền đã được chủ tịch giao”. – Bị cáo Văn Hữu Chiến trả lời câu hỏi của luật sư.

Trước những câu trả lời trên, đại diện VKS có hỏi: “Giả sử khi đó có đủ cơ sở cho thấy quyết định số 5870 gây thiệt hại cho nhà nước, bị cáo thấy có trách nhiệm gì không?”, bị cáo Văn Hữu Chiến tiếp tục nhấn mạnh là mình chỉ “làm theo chủ trương của Chủ tịch tỉnh”.

Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương kết luận: Giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo giá của thị trường của Dự án 29 ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước tại thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án (vào ngày 17/4/2018) là gần 11.323 tỷ đồng. Trừ đi sô tiền 87 tỷ đồng đã nhận, nhà nước bị thiệt hại gần 11.235 tỷ đồng.

Dự kiến vào ngày 7/1, HĐXX sẽ chuyển sang phần đề nghị mức án của VKS đối với 21 bị cáo trong vụ án lần này./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây