Các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên cam kết giải ngân 90% vốn đầu tư công – DanangNet

0

Tại cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên ngày 18.7, các địa phương cam kết đến cuối năm 2020 sẽ giải ngân ít nhất 90%. Một số địa phương cho biết, sẽ đạt tỷ lệ giải ngân 60-65% đến ngày 30.9.

Khó gấp đôi thì cố gắng gấp ba

Trước trao đổi thẳng thắn của Thủ tướng Chính phủ về việc nếu vốn đầu tư công của các tỉnh không giải ngân hết sẽ được chuyển sang các địa phương khác đang cần, lãnh đạo các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên thể hiện quyết tâm rằng khó khăn gấp đôi thì sẽ cố gắng gấp ba để hoàn thành mục tiêu.

HĐND các địa phương sẽ tổ chức họp thường xuyên hơn về vấn đề giải ngân, ít nhất mỗi tháng một lần, đẩy nhanh việc giải quyết các thủ tục.

Trong khi đó, với cam kết giải ngân 100% vốn ngân sách Nhà nước tương đương khoảng 30.000 tỉ đồng trong năm nay, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, một trong những bộ, ngành có số vốn cần giải ngân lớn nhất cũng đã đề nghị các địa phương giúp đỡ khâu giải phóng mặt bằng để hoàn thành mục tiêu này.

Cụ thể, Đà Nẵng phải giúp đoạn Hòa Liên – Túy Loan, các địa phương cũng cần giúp khâu mặt bằng Quốc lộ 19 nối Gia Lai – Bình Định dự kiến khởi công vào tháng 12 năm nay, quốc lộ 24B nối Kon Tum với Quảng Ngãi, Quốc lộ 25 nối Gia Lai với Phú Yên…

Không quyết tâm cao sẽ bất thành

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nếu không quyết tâm chính trị, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của đồng chí Bí thư, điều hành của Chủ tịch thì “bất thành”.

condotel da nang doc duong vo nguyen giap

Những vấn đề khó đang bàn hôm nay phải có vai trò của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Thường trực UBND. Ngay việc giải phóng mặt bằng mà không có hệ thống chính trị, không trực tiếp xử lý, đối thoại với dân thì khó lắm, chứ không phải có tiền mà được.

Bên cạnh đó, mặc dù bức tranh tăng trưởng kinh tế của các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên trong 6 tháng vừa qua không được sáng, giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn bình quân cả nước, tuy nhiên, Thủ tướng hoan nghênh việc 12 lãnh đạo các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên thể hiện quyết tâm giải ngân 100% hoặc 90% trở lên trong năm 2020 và giải ngân vốn ODA đạt ít nhất 80%.

Thủ tướng kỳ vọng, các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên sẽ không để Trung ương và Chính phủ thất vọng về sự tăng trưởng yếu kém, nhiều tồn tại như vừa qua.

Điều quan trọng là phải xây dựng chương trình, lộ trình hành động với thời gian cụ thể, quyết liệt, hiệu quả, giải pháp đột phá trong 6 tháng cuối năm để phục hồi tăng trưởng. Không để tình trạng trì trệ.

Các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm, kể cả Phú Yên và Khánh Hòa phải nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng, thể hiện là cực tăng trưởng của khu vực và đất nước.

Thủ tướng nêu rõ, mục tiêu năm 2020, khu vực miền Trung – Tây Nguyên không thấp hơn mức tăng trưởng kinh tế của cả nước. Tập trung mọi điều kiện tốt nhất để phát triển kinh tế, thu hút dòng dịch chuyển vốn đầu tư thế giới.

Không có đầu tư phát triển, không có doanh nghiệp phát triển thì không thể phát triển địa phương mình, Thủ tướng hoan nghênh việc tỉnh Gia Lai cho biết, đã có 50 doanh nghiệp có tên tuổi đầu tư vào nông nghiệp của Gia Lai.

Đại dịch COVID-19 có thể còn kéo dài và diễn biến khó lường, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, nơi có cửa khẩu, biên giới, cảng hàng không tuyệt đối không được chủ quan, theo dõi sát tình hình, kiên quyết không để dịch quay lại, lây lan trong cộng đồng.

“Đảng, Nhà nước thấu hiểu những khó khăn, thách thức với miền Trung. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng hành cùng chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân miền Trung – Tây Nguyên vượt qua khó khăn” – Thủ tướng phát biểu.

Nguồn: Báo Lao động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây