Bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ

0

Ngày 28/11, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng khai mạc chương trình Liên hoan “Chúng em hát dân ca và hô hát Bài chòi thành phố Đà Nẵng năm 2019”.

Liên hoan nhằm góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ đã được UNESCO ghi danh vào Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Với chủ đề là “Giai điệu quê hương”, Liên hoan đã thu hút sự tham gia của hơn 400 diễn viên là các học sinh, giáo viên đến từ nhiều trường học ở khối Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn 7 quận, huyện trên địa bàn TP. Các diễn viên mang tới liên hoan 17 chương trình, mỗi chương trình có thời lượng từ 15 đến 20 phút, gồm có hát dân ca và các thể loại đơn, song ca, tam ca, tốp ca, hát múa, hoạt cảnh dân ca, hô hát Bài chòi. Các tiết mục ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, đạo lý nhân nghĩa, phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người, giới thiệu về TP Đà Nẵng…

Ông Ngô Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh TP Đà Nẵng, Phó trưởng Ban Tổ chức Liên hoan cho biết: Các tiết mục tham dự Liên hoan đa được các trường chuẩn bị công phu, phong phú về nội dung, thể loại, mới về lời ca và phong cách biểu diễn. Đây là dịp để cho các giáo viên, học sinh được giao lưu văn hóa nghệ thuật, tìm hiểu giá trị nghệ thuật dân gian của địa phương; giúp bồi đắp các giá trị thẩm mỹ và nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Qua đó, nhằm góp phần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ và hô hát Bài chòi được lan tỏa khắp các trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo ông Ngô Văn Bảy, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng đã phối hợp mở nhiều lớp huấn luyện hô hát Bài chòi cho giáo viên âm nhạc đang giảng dạy tại các trường học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bànTP. Qua đây tạo sân chơi lành mạnh, góp phần giữ gìn, bảo tồn, phát huy có hiệu quả giá trị di sản nghệ thuật Bài chòi.

Ngay sau Lễ khai mạc là phần tranh tài của các trường học ở các quận Cẩm Lệ, Hải Châu, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang với các tiết mục Tổ khúc dân ca: Vui cùng ngày hội; Đà Nẵng – Thành phố 4 An; Hò tát nước; Hội Bài chòi…

Liên hoan sẽ diễn ra đến hết ngày 29/11. Lễ công diễn, tổng kết và trao giải diễn ra vào ngày 1/12, tại Công viên phía Tây cầu Rồng (Đà Nẵng).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây