2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng phải bồi thường hơn 500 tỷ đồng

0
2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng phải bồi thường hơn 500 tỷ đồng

Trong phần tuyên án chiều ngày hôm nay tại phiên tòa xử ông  Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, ngoài mức án dành cho các bị cáo, HĐXX cũng buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho Nhà nước.

Đối với 11 nhà đất công sản, HĐXX cho rằng, đây là tài sản của Nhà nước bị các đối tượng dịch chuyển trái pháp luật bằng các quyết định trái quy định, cần thu hồi 11 nhà đất này để sung công quỹ. Đối với 7 nhà đất hiện đã chuyển dịch cho bên thứ 3 không còn nguyên trạng, theo HĐXX, cần buộc các bị cáo liên đới bồi thường thiệt hại theo giá trị tại thời điểm khởi tố vụ án.

Ở 7 nhà đất này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ phải chịu trách nhiệm bồi thường chính, các bị cáo khác thì căn cứ vào vai trò phạm tội để quy buộc trách nhiệm.

Nhà đất ở 108 Bạch Đằng, thiệt hại bị xác định là 27,6 tỷ đồng. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ phải bồi thường số tiền 22 tỷ đồng; bị cáo Trần Văn Minh phải bồi thường  là 1,3 tỷ đồng; Văn Hữu Chiến bồi thường 1,3 tỷ đồng.

Các bị cáo Phan Xuân Ít (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng), Nguyễn Thanh Sang (cựu Phó giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng), Nguyễn Công Lang (cựu Giám đốc công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) và Phan Minh Cương (cựu Giám đốc công ty TNHH I.V.C, TGĐ công ty CP Xây dựng 79) mỗi người phải bồi thường số tiền là 692 triệu đồng.

Đối với nhà đất ở số 106 trần phú, HĐXX xác định thiệt hại  22 tỷ đồng. Bị cáo Vũ phải bồi thường số tiền 17 tỷ đồng; bị cáo Minh và Chiến mỗi người phải bồi thường là 1,3 tỷ đồng.

Các bị cáo: Phan Xuân Ít, Nguyễn Thị Thu Hà (cựu Phó giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng), Nguyễn Công Lang, Trần Phi (cựu TGĐ công ty CP xuất nhập khẩu Đà Nẵng), Phan Minh Cương mỗi người phải bồi thường số tiền 441 triệu đồng.

Nhà đất ở số 36 Bạch Đằng, số 38 Bạch Đằng và số 38 Bạch Đàng mở rộng, HĐXX cho rằng Nhà nước bị thiệt hại là 983 tỷ đồng. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ phải bồi thường số tiền 780 tỷ đồng; Bị cáo Minh, Chiến: là 49 tỷ đồng. Các bị cáo Ít, Sang, Lang, Cương phải bồi thường số tiền 24 tỷ đồng.

Nhà đất ở số 57 Lê Duẩn, HĐXX xác định Nhà nước bị thiệt hại số tiền là 236 tỷ đồng. Buộc bị cáo Minh, Chiến mỗi người phải bồi thường số tiền 59 tỷ đồng. Các bị cáo Tuấn, Hà, Ít, Lang mỗi người phải liên đới bồi thường số tiền 29 tỷ đồng.

Nhà đất tại số 17 Lê Duẩn bị xác định tổng thiệt hại là 53 tỷ đồng. HĐXX buộc bị cáo Chiến phải liên đới bồi thường số tiền 26 tỷ đồng. Các bị cáo Ít, Sang, Lang mỗi người phải bồi thường số tiền là 8 tỷ đồng.

Nhà đất tại số 86 Bạch Đằng bị xác định thiệt hại hơn 15 tỷ đồng. HĐXX buộc bị cáo Chiến bồi thường số tiền 7,8 tỷ đồng; Sang, Lang mỗi bị cáo bồi thường là 3,4 tỷ đồng.

Nhà đất ở số 121 Phan Chu Trinh bị xác định tổng thiệt hại 3,8 tỷ đồng. HĐXX buộc bị cáo Chiến phải bồi thường số tiền là 1,9 tỷ đồng; Bị cáo Ít, Hà và Lang phải bồi thường là 640 triệu đồng.

Đối với 2 nhà đất tại số 319 Lê Duẩn, và tại số 16 Bạch Đằng, tại bản án năm 2019 TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên bố thu hồi để xử lý tài sản Nhà nước, HĐXX không có đề cập.

Tại các dự án 29ha, dự án khu dân cư An Cư 2, 3 mở rộng, khu nhà ở Phú Gia Compound, HĐXX cho rằng đây là tài sản của Nhà nước bị các đối tượng chuyển dịch bằng các quyết định và các hợp đồng chuyển nhượng trái với pháp luật. Trong đó có dự án đã được tiến hành triển khai, có dự án đã xây dựng nhà ở ổn định, HĐXX yêu cầu UBND TP Đà Nẵng hoàn tất thủ tục pháp lý để giữ ổn định cho người dân.

Đối với dự án khu du lịch biển non nước 3,77 ha hiện vẫn chưa triển khai nên đề nghị thu hồi giao lại cho UBND TP Đà Nẵng.

Dự án Habour Ville, HĐXX thấy rằng các bị cáo đã giao nhận khu đất này trái pháp luật, Phan Văn Vũ đã chuyển nhượng cho bên thứ 3, không thể thu hồi được, gây thiệt hại, buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường.

HĐXX cho rằng, bị cáo Vũ là người được hưởng lợi đặc biệt lớn, phải chịu trách nhiệm bồi thường chính với số tiền hơn 2.282 tỷ đồng. Bị cáo Minh phải bồi thường số tiền là 285 tỷ đồng. Các bị cáo Ít, Vĩnh và Thống mỗi người phải bồi thường là 95 tỷ đồng.

HĐXX đã quyết định thu hồi sung công 2 thửa đất tại dự án này đứng tên bị cáo Vũ.

Tổng cộng, Phan Văn Anh Vũ phải liên đới bồi thường số tiền hơn 3.000 tỷ đồng; Trần Văn Minh phải bồi thường hơn 300 tỷ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây