196 công nhân thắng kiện Công ty TBO Vina, đòi tiền nợ lương

0
196 công nhân thắng kiện Công ty TBO Vina, đòi tiền nợ lương

Ngày 15/11, Tòa án Nhân dân Q. Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã mở phiên sơ thẩm, xét xử vụ án tranh chấp tiền lương và bảo hiểm xã hội của 196 công nhân lao động với Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên TBO Vina (Công ty TBO Vina).

Trong ngày xét xử đầu tiên, có 18/196 hồ sơ khởi kiện đòi nợ tiền lương và  bảo hiểm xã hội được đưa ra xử công khai.

Đại diện bị đơn là Công ty TBO Vina đã vắng mặt. Đại diện nguyên đơn là các cán bộ Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng, Công đoàn Khu công nghệ cao và khu công nghiệp Đà Nẵng, được 196 người lao động ủy quyền.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã chấp thuận 18 đơn khởi kiện của người lao động;đã ra phán quyết buộc công ty phải chuyển trả tiền lương còn nợ của tháng 6 và tháng 7/2018 cho toàn bộ công nhân; buộc công ty phải chuyển trả số nợ BHXH vào Quỹ Bảo hiểm xã hội TP, đồng thời người lao động có quyền liên hệ nhận lại sổ bảo hiểm xã hội và các quyền lợi liên quan.

Theo hồ sơ vụ kiện, Công ty TBO Vina còn nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7/2018 của gần 500 công nhân lao động công ty.

Từ tháng 11/2016 đến tháng 7/2018, công ty không đóng tiền BHXH cho các công nhân này, trong khi đó, hàng tháng, công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân (10,5% tiền lương hàng tháng). Tổng số tiền công ty đang nợ các công nhân là hơn 14 tỷ đồng.

Công ty TBO Vina là doanh nghiệp FDI (100% vốn của Hàn Quốc), đi vào hoạt động từ tháng 8/2014, ngành nghề chính là sản xuất hàng may mặc, đóng tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, Q Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Ngày 23/7/2018, hàng trăm người lao động đã tập trung ở cổng công ty để đòi tiền lương và BHXH nhưng ông Kim Sang Bong (quốc tịch Hàn Quốc) là người đại diện hợp pháp của Công ty TBO Vina đã không có mặt tại nơi làm việc.

Sau hơn 1 năm nỗ lực tư vấn, hỗ trợ và tập hợp hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp giúp công nhân lao động, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng chính thức tham gia phiên tòa bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 196 công nhân lao động trong vụ kiện đòi nợ lương, chế độ BHXH hội đối với công ty này.

Tại Đà Nẵng, đây là vụ có số công nhân lao động nhiều nhất  trước nay khởi kiện doanh nghiệp.

Từ nay đến ngày 28/11, Tòa án Nhân dân Q. Liên Chiểu sẽ tiếp tục xét xử các đơn khởi kiện còn lại đối với Công ty TBO Vina./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây