Những ngày qua, người đi đường tỏ ra khá thích thú trước những bậc tam cấp bên vỉa hè dẫn xuống sông Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) bỗng được khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ màu sắc.

Nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành địa điểm “sống ảo” mới cực chất của giới trẻ Đà thành.

Những nắp cống cũ kỹ dọc sông Cẩm Lệ, trên đường Thăng Long cũng trở nên ngộ nghĩnh, đáng yêu bởi các hình vẽ sinh động.

Điều đáng nói, khu vực này trước đây là một “bãi rác” tự phát với rất nhiều loại rác thải sinh hoạt bị người dân vứt bừa bãi ra bờ sông.

“Choáng ngợp” trước tình trạng ô nhiễm ở khu vực này, ông Harry Storch và những người bạn đến từ Đức trong nhóm Dự án Quy hoạch Nhanh tại Đà Nẵng đã xin phép chính quyền địa phương , đồng thời tài trợ kinh phí để cùng các bạn sinh viên Đà Nẵng “hô biến” bãi rác này thành những bức tranh tường sinh động.

Những vị khách nước ngoài đã bỏ tiền để thuê nhân công dọn sạch rác ở khu vực này và mua màu vẽ để các bạn sinh viên Đà Nẵng tạo nên những bức tranh tường đầy màu sắc.

Hơn 20 bạn sinh viên trong CLB Kicodo của trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng đã làm việc cật lực trong suốt một tuần để tạo nên những bức tranh rực rỡ trên các bậc tam cấp dọc sông và nắp cống với hi vọng người dân sẽ không nỡ đổ rác khi thấy những bức tranh sinh động như vậy.

Ông Harry Storch (quốc tịch Đức), Điều phối dự án Quy hoạch nhanh Đà Nẵng chia sẻ: “Mục tiêu của hoạt động này là tránh tình trạng đổ rác bừa bãi của người dân. Đây là hoạt động mang tính chất thí điểm, làm cơ sở để chúng tôi có thêm những bước can thiệp tiếp theo nhằm góp phần cải thiện hạ tầng đô thị tại khu vực ven sông ở TP Đà Nẵng xinh đẹp”.

Từ ngày có những bức tranh tường rực rỡ, nơi từng là bãi rác này trở thành điểm câu cá, chụp ảnh của nhiều người dân…

“Việc vứt rác bừa bãi trên sông Cẩm Lệ không chỉ phá vỡ cảnh quan đô thị, mà còn ảnh hưởng tới môi trường nước sông, làm xuống cấp trầm trọng hạ tầng đô thị ven sông… Chúng mình hy vọng việc vẽ tranh này sẽ nâng cao ý thức của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường”, bạn Phạm Thị Trang, sinh viên ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng chia sẻ.