Thông qua hình thức mua hàng “online”, một đối tượng đã thực hiện rất nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân hiện đang kinh doanh quần áo, phụ kiện qua mạng trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Sáng ngày 21/8, bạn T.T (kinh doanh thời trang “online”) có nhận được một tin nhắn từ facebook có tên Dung T tự nhận mình đang ở Mỹ và đặt mua hàng qua mạng, nhờ giao đến một người bạn tại Đà Nẵng.

Khi được thông báo 2 tuần sau có hàng, đối tượng này đã đề nghị chuyển tiền trước. Ban đầu, T.T khá dè dặt vì chưa bao giờ nhận tiền chuyển từ nước ngoài. Song qua cách nói chuyện sành sỏi cũng như sự chỉ dẫn chi tiết, tài tình của đối tượng, T.T đã tin tưởng hoàn toàn và mà không có chút nghi ngờ gì.

Theo tường thuật của T.T tại cơ quan công an, đối tượng đã dẫn dắt nạn nhân lần lượt đăng ký các thủ tục để có thể thực hiện chuyển tiền qua mạng, với các bước chuyên nghiệp như một hoạt động giao dịch thông thường, nhưng thực chất chỉ là chiêu “tung hỏa mù” khiến nạn nhân tin và làm theo một cách mất kiểm soát.

Khai báo của T.T về vụ việc.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân đăng nhập vào một đường link có gài mã độc và thông qua đó rút tiền từ tài khoản của nạn nhân. Số tiền này sau đó được đối tượng lừa đảo sử dụng để tham gia đánh bạc qua mạng. Đối tượng được xác định đang cư trú tại TP Hồ Chí Minh chứ không phải sinh sống ở Mỹ (như lời đối tượng nói với các nạn nhân).

Cũng theo chia sẻ của  T.T, ngay sau khi bị đối tượng lừa tiền và chặn Facebook, T.T đã đăng thông tin vụ việc lên trang cá nhân và nhận được rất nhiều đồng cảm, chia sẻ của những người đã từng bị đối tượng này lừa với hình thức tương tự. Các nạn nhân đều kinh doanh hàng qua mạng và hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng.

Đối tượng đã dẫn dắt nạn nhân lần lượt đăng ký các thủ tục để có thể thực
hiện chuyển tiền qua mạng, với các bước chuyên nghiệp như một hoạt động
giao dịch thông thường, nhưng thực chất chỉ là chiêu “tung hỏa mù” khiến
nạn nhân tin và làm theo một cách mất kiểm soát – Ảnh chụp màn hình các
tin nhắn giữa T.T và đối tượng Dung T.

 

Được biết, trong thời gian qua, cũng đã có những đơn thư được gởi đến Công an TP Đà Nẵng với nội dung tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Dung T này. Điều đó cho thấy đây là một hoạt động lừa đảo chuyên nghiệp, đối tượng khá thành thạo về công nghệ với nhiều chiêu thức mới so với các hoạt động lừa đảo qua mạng trước đây.

Trao đổi với ICT Đà Nẵng, bạn T.T hiện đang là học sinh cấp 3 tỏ ra rất hoang mang, lo lắng: “Số tiền đó với em lớn lắm, giờ em không dám nói với gia đình, nhưng cũng không biết lấy đâu ra tiền để nhận hàng được gởi về, mấy hôm nay bưu điện gọi cho em dồn dập khiến em không còn tập trung vào việc học được nữa. Em rất mong cơ quan công an sớm điều tra tìm ra đối tượng lừa đảo, để em có thể nhận lại số tiền của mình. Đồng thời ngăn chặn kịp thời không để đối tượng này tiếp tục lừa thêm nhiều người nữa.”

Nhân Thường/ ictdanang.vn